MENU
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1978278
Số người trực tuyến:24
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 32°C
Cao nhất: 36°C
Thấp nhất: 28°C
Độ ẩm: 62 %
THUỶ SẢN
Là một người con sinh ra trên quê hương Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, từ nhỏ anh Đinh Văn Việt đã nhận thấy quê hương mình có nhiều tiềm năng nuôi thủy sản.

Phân loại ngọc trai sau thu hoạch

 

Lớn lên anh luôn trăn trở, tìm tòi, học hỏi tìm hướng đi cho nuôi thủy sản của quê hương mình. Với nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ anh đã tìm hiểu và học được nghề nuôi trai biển lấy ngọc. Năm 2014, với những hiểu biết và niềm đam mê của mình anh đã mạnh dạn nuôi thử nghiệm trai ngọc nước ngọt với qui mô 2 ha. Sau 2 năm thử nghiệm anh đã thu được kết quả khá thành công với tỷ lệ trai cấy ngọc đạt 56%, sản lượng ngọc thu đạt > 14.000 viên/ha, lợi nhuận trên 1ha ao nuôi đạt 500 triệu đồng/vụ/2năm. Từ thành công đó anh đã chuyển giao cho một số hộ trong tỉnh, đến nay đã nhân rộng ra các địa phương như: xã Khánh An, Khánh Lợi huyện Yên Khánh, xã Ninh Giang huyện Hoa Lư với qui mô trên 10 ha. Sản phẩm trai ngọc nước ngọt được đánh giá có độ dầy, tròn, to, màu sắc bóng đẹp được các thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Ngoài bán ngọc thô, sản phẩm ngọc trai còn được chế tác thành trang sức quý như vòng cổ, vòng tay, nhẫn, bông tai... để phục vụ người tiêu dùng và khách du lịch.


Để thu được những viên ngọc đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về độ tròn, độ bóng và mầu sắc, những con trai lấy ngọc phải trải qua 3 giai đoạn: nuôi vỗ, nuôi cấy và nuôi dưỡng. Để tiết kiệm chi phí và thời gian, các cơ sở nuôi thường thu mua trai đã được thuần hóa về thả nuôi trong bể khoảng 1 tuần sau đó lựa chọn trai để thực hiện cấy ghép mô tế bào và nhân vào khu vực màng áo ngoài của trai, đây là một khâu quan trọng và khó nhất trong việc tạo ra các viên ngọc đẹp. Kỹ thuật cấy nhân và tế bào quyết định 90% tỷ lệ sống của trai và chất lượng ngọc. Sau khi cấy nhân, trai được xếp vào lồng để nuôi dưỡng trong bể khoảng 2 tháng. Từ đây, trai được đựng cố định trong túi lưới và treo xuống ao để nuôi tạo ngọc. Hiện nay các cơ sở nuôi cấy trai nước ngọt trên địa bàn tỉnh ngoài cấy nhân để phục vụ nuôi tại cơ sở còn tiến hành xuất bán trai đã cấy nhân qua giai đoạn nuôi dưỡng với giá từ 30.000 – 50.000 đồng/con, giá trai dao động tùy thuộc vào số nhân cấy và thời gian nuôi dưỡng.


Nói về hiệu quả mô hình nuôi trai nước ngọt cấy ngọc ông Phạm Văn Ca – Thôn Phú Hạ  xã Khánh An  huyện Yên Khánh cho biết: “Năm 2017 gia đình tôi bắt đầu đưa vào nuôi 5.000 con trai cấy ngọc trên diện tích 4.000m2 theo phương pháp nuôi lập thể (Trai được cho vào các túi lưới sau đó treo cố định vào hệ thống dàn bè ở tầng nước trong ao). Sau gần hai năm nuôi, tháng 10/2019, thu hoạch lứa ngọc trai đầu tiên với tỷ lệ sống đạt > 70%,  số lượng ngọc thu được đạt trên 7.000 viên ngọc. Toàn bộ số ngọc được Công ty Ngọc trai Hoàng Gia thu mua, viên cao nhất có giá 2.500.000 đồng/viên, viên thấp nhất giá 100.000 đồng/viên, trừ chi phí cho lãi hơn 600 triệu đồng/vụ”. Cũng theo ông Ca: “Mỗi con trai cấy từ 1 đến 2 viên nhân, số lượng nhân cấy tùy thuộc vào trọng lượng trai và kích cỡ nhân cấy. Kỹ thuật cấy nhân yêu cầu tay nghề  kỹ thuật cao, trong quá trình cấy cần đảm bảo vệ sinh nhằm hạn chế trai bị nhiễm khuẩn và nhả nhân sau khi cấy. Trong quá trình nuôi, việc gây màu nước để tạo cơ sở thức ăn tự nhiên cho trai rất cần thiết, mực nước ao nuôi và oxy phải luôn đảm bảo; định kỳ vệ sinh túi lưới và mặt ngoài vỏ trai để trai dễ dàng lấy thức ăn và tránh sinh vật bám trên vỏ, thường xuyên kiểm tra loại bỏ những trai chết để tránh bị ô nhiễm môi trường ao nuôi”.

 

Một số sản phẩm ngọc trai được trưng bày tại cửa hàng lưu niệm trên địa bàn tỉnh

 

Về kế hoạch sản xuất trong thời gian tới, ông Ca phấn khởi cho biết: “Hiện tại gia đình tôi đang tập trung vào cấy nhân để chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Dự kiến sẽ thả 4 vạn trai cấy ngọc, đồng thời xuất bán khoảng 5.000 con trai cấy ngọc đã qua giai đoạn nuôi dưỡng sau cấy cho các hộ có nhu cầu nuôi trai tạo ngọc trong tỉnh và các tỉnh ngoài”.
Cũng là một trong các hộ nuôi trai ngọc thành công tại Ninh Bình, anh Lê Văn Hải tại thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư cho biết: “Hiện nay nhu cầu ngọc trai rất lớn, do vậy ngoài diện tích đang nuôi, trong thời gian tới gia đình tôi đang xây dựng khu sinh sản nhân tạo giống trai cánh đen và trai cánh xanh, nhằm chủ động nguồn trai cấy; trai nguyên liệu phục vụ sản xuất để không bị phụ thuộc vào nguồn trai khai thác từ tự nhiên. Tôi mong muốn khép kín chu trình sản xuất và phát triển nuôi trai lấy ngọc theo hướng bền vững”. Ngoài việc phát triển cơ sở sản xuất và xuất ngọc thô cho các công ty, anh Hải còn liên kết với các cơ sở gia công để chế tác thành các sản phẩm trang sức, thành lập hệ thống cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm tại các điểm tham quan du lịch trong tỉnh và các tỉnh ngoài như Hà Nam, Hà Nội.


Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đang là một hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Ninh Bình. Ngoài sản phẩm chính là ngọc trai, vỏ trai còn được tận dụng làm các đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Nếu được quan tâm đầu tư sẽ thu hút lao động lớn tại các địa phương, tạo vùng sản xuất hàng hóa có giá trị lớn trong phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt tỉnh Ninh Bình./.

 

 

 

        

 

         Người viết    Phan Thị Quyên


 


 CÁC TIN KHÁC
LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
VIDEO
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 8 Năm 2020
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
40.246
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 8 Năm 2020
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng hạn
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Đỗ Văn Miền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn