MENU
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1945810
Số người trực tuyến:18
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 34°C
Cao nhất: 37°C
Thấp nhất: 26°C
Độ ẩm: 50 %
THUỶ SẢN
                         

        Ngày 17/6/2020 tại UBND xã Gia Lạc, Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình đã phối hợp với giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (2012-2010); phát động phong trào toàn dân tham gia công tác bảo tồn, tái tạo, phát triển nguồn lợi thuỷ sản và thả giống thủy sản vào các vùng nước tự nhiên. 

        Nhận thức tầm quan trọng của Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, ngay sau khi có quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện các nội dung của chương trình. Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đến các tầng lớp nhân dân về việc nghiêm cấm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép, sử dụng chất nổ, xung điện, hoá chất độc để khai thác thuỷ sản được thực hiện thường xuyên. Vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản; tăng cường quản lý hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn tỉnh.

        Hiện nay ở các vùng mặt nước trên địa bàn tỉnh, tình trạng người dân dùng thuốc nổ, xung điện và các loại ngư cụ trái quy định, khai thác quá giới hạn cho phép dẫn đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên mất dần khả năng tự tái tạo, phục hồi. Nhiều loài thủy sản thông thường trở thành loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng: cá bống đen, cá bò vàng, cá dầm xanh, tôm trứng…; số sinh vật ngoại lai xâm hại như: Ốc bươu vàng, cá lau kính, rùa tai đỏ... có xu hướng tăng; chất lượng môi trường sống của các loài thủy sinh vật có xu hướng giảm, nhiều hệ sinh thái thủy sinh bị xâm hại... gây ảnh hưởng đến môi trường sống và phá hoại sự cân bằng sinh thái của loài thủy sản. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất giống vẫn chưa sản xuất được giống thủy sản bản địa quý hiếm và có giá trị kinh tế cao đã ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tượng đề xuất và đưa vào chương trình thả cá tái tạo, bổ sung giống vào các thủy vực tự nhiên của tỉnh. 

        Ngay sau buổi lễ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT cùng với giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình và các ngành, chính quyền địa phương, bà con nhân dân đã tham gia thả 11.150 con cá chép Việt và cá trôi trực tiếp xuống khu vực Đền Đình Đông, thôn Lạc Khoái, xã Gia Lạc thuộc lưu vực sông Hoàng Long. Số cá giống cung cấp khỏe mạnh, được lựa chọn mua từ cơ sở giống có uy tín, đủ sức sống và thích ứng với thời tiết và môi trường nước tự nhiên. 

 

Tại Đền Đình Đông, xã Gia Lạc, các đại biểu và bà con nhân dân 

thả cá xuống sông Hoàng Long

 

        Việc tổ chức lễ thả cá giống vào các vùng nước tự nhiên trên địa bàn tỉnh là một hoạt động thường niên của Chi cục Thủy sản. Hoạt động này có ý nghĩa rất quan trọng là bổ sung giống loài thủy sản bản địa tại các lưu vực sông nhằm khôi phục nguồn lợi, tăng mật độ quần thể của các loài thủy sản đã bị khai thác cạn kiệt, lập lại cân bằng sinh thái, ổn định quần xã sinh vật thủy sinh trong các thủy vực. Bên cạnh đó còn giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng cư dân trong việc tham gia bảo vệ tái tạo nguồn lợi thủy sản, khai thác thủy sản đúng pháp luật, góp phần phát triển bền vững môi trường sinh thái, tăng thu nhập cho người dân. 

        Để công tác thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đạt hiệu quả cao cần đẩy mạnh tuyên truyền người dân không đánh bắt thủy sản bằng kích điện, chất độc, hóa chất, không đánh bắt cá non vào mùa sinh sản. Đồng thời xử lý nghiêm những hành vi đánh bắt, mua bán cá non nhằm chung tay bảo vệ, tái tạo môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên./. 

 
  

Người viết bài:

Lâm Thị Vân Anh - Chi cục thủy sản tỉnh Ninh Bình

 

 CÁC TIN KHÁC
LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
VIDEO
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2020
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
40.246
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2020
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng hạn
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Đỗ Văn Miền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn