Hiện nay để có thể hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải chú ý đến chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm đóng vai trò quyết định tăng tính cạnh tranh giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, GAP, HACCP... đã và đang được nhiều doanh nghiệp triển khai. Vậy HACCP là gì?
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point: Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng.
Triển khai Quyết định 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020. Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình đã triển khai hỗ trợ cho một số doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh áp dụng và được chứng nhận HACCP như Công ty TNHH Thanh An, Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Vinasam.
Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình làm việc với
Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Vinasam
Các doanh nghiệp được lựa chọn là các doanh nghiệp có điều kiện về nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu, có nguồn lực để triển khai. Sản phẩm của các doanh nghiệp chủ yếu là các sản phẩm chế biến xuất khẩu sang các thị trường như Cộng hòa liên bang Nga và các nước Đông Âu... Vì thế, việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong chế biến nông sản thực phẩm tại doanh nghiệp được coi như là một giải pháp cấp thiết trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, khẳng định chất lượng sản phẩm, tạo lòng tin với khách hàng đồng thời nâng cao vị thế của doanh nghiệp, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường.
Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình làm việc với
Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Vinasam
Như vậy, lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP không chỉ nằm ở việc cải thiện chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn là chìa khóa dẫn đến sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung./.
Người viết bài: Vũ Thị Thu Hiền