Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo khẩn cấp về tình trạng một số bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu.
Theo đó, vào ngày 12/11/2020, Cục An toàn thực phẩm nhận được công văn số 1449/BM-CV của Bệnh Viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 07 bệnh nhân trong 02 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có 01 bệnh nhân tử vong, 01 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh.
Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu có tên là “Rượu nếp”, chứa trong can 30 lít, nồng độ ≤ 29,9% Vol, được sản xuất tại cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa (địa chỉ Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên).
Hiện, Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công Thương. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.
Người viết bài:
Lê Thị Bích Ngọc