NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN

Trung tâm nước sạch và vệ sinh nông thôn từng bước nâng cao năng lực quản lý chất lượng nước sạch nông thôn

Thứ Ba, Ngày 02/03/2021

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình với cơ cấu 02 phòng chức năng, 01 phòng chuyên môn, 01 Trạm Xét nghiệm Nước sinh hoạt nông thôn và 03 trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung có chức năng tham mưu, giúp việc cho Giám đốc Sở trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong thời gian qua, với sự tạo điều kiện của các cấp các ngành, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động, Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của ngành nông nghiệp cũng như công tác xây dựng nông thôn mới.

Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Trạm Xét nghiệm nước sinh hoạt nông thôn

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác quản lý chất lượng nước sạch nông thôn, công tác Xét nghiệm chất lượng nước đã và đang được Trung tâm chú trọng và đầu tư phát triển, cơ sở vật chất từng bước được đầu tư và hiện đại hóa. Trong 2 năm 2019 và 2020 khu vực thử nghiệm mẫu đã được nâng cấp, cải tạo theo tiêu chuẩn; đã tiến hành đầu tư thiết bị, máy móc phục vụ công tác xét nghiệm; nguồn nhân lực hiện có là 5 kỹ thuật viên đã được đào tạo nhận thức chung về hệ thống quản lý chất lượng ISO/IEC 17025:2017, hàng năm được đào tạo nội bộ nâng cao tay nghề đáp ứng yêu cầu công tác. Đến thời điểm hiện tại, Trạm Xét nghiệm nước sinh hoạt nông thôn đã được công nhận có năng lực thử nghiệm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 tại Quyết định số 147/QĐ-AOSC  ngày 14 tháng 10 năm 2020 của Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng mang mã số VLAT1-1.0240. Có năng lực xét nghiệm được 14/14 chỉ tiêu chất lượng nước theo QCVN 02:2009/BYT và hướng tới sẽ mở rộng chỉ tiêu xét nghiệm sau khi tỉnh ban hành Bộ Quy chuẩn địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo QCVN 01-1:2018/BYT.

Chứng chỉ công nhận phòng thử nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017

Với năng lực hiện có, Trạm xét nghiệm nước sinh hoạt nông thôn trực thuộc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn có đủ năng lực và các điều kiện để thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực xét nghiệm chất lượng nước sạch nông thôn do Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh giao đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về dịch vụ xét nghiệm chất lượng nước của các đơn vị sản xuất kinh doanh nước sạch trên địa bàn tỉnh.

Người viết bài: Dương Hồng Phú