Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông đề xuất phương án quy hoạch xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đồng thời các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt.
Chi cục Chăn nuôi và thú y Ninh Bình đã thực hiện nhiệm vụ kiểm soát hoạt động giết mổ lợn sữa tại cơ sở của anh Vũ Văn Hợp (thôn Đông Hạ, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình) cụ thể hàng ngày Chi cục đã cử cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ đến cơ sở thực hiện việc kiểm soát giết mổ theo đúng các quy đinh của pháp luật về kiểm soát giết mổ. Số lượng lợn sữa được kiểm soát giết mổ hàng ngày trung bình vào khoảng từ 250 đến 300 con và được cán bộ thú y kiểm tra, kiểm soát, đóng dấu đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm áp dụng dây chuyền công nghệ giết mổ theo hướng công nghiệp bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng các quy định của pháp luật.
Chi cục cũng có trách nhiệm tăng cường công tác thanh, kiểm tra, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp với báo Ninh Bình và đài truyền hình Ninh Bình tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hành tốt các biện pháp bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tuân thủ quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến.
Đồng thời phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường tỉnh để tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý đúng theo quy định pháp luật, kiểm tra các cơ sở giết mổ, điểm thu gom, trung chuyển, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ hoặc tiêm thuốc an thần làm mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Khuyến cáo các chủ cơ sở giết mổ nên mua gia súc, gia cầm ở những trang trại có uy tín, không sử dụng chất cấm trộn vào thức ăn cho gia súc ăn trước khi xuất bán, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phối hợp phòng Nông nghiệp và PTNT; Phòng Kinh tế; Trung tâm dịch vụ Nông Nghiệp, tham mưu UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương về hoạt động giết mổ, kiểm tra VSTY trên địa bàn; Quản lý hoạt động của cơ sở giết mổ động vật, điểm giết mổ, kiểm tra ra soát tổng hợp các cơ sở giết mổ trên địa bàn cấp huyện. Phối hợp xử lý vi phạm trong hoạt động giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép...
Để công tác quản lý an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp của các cấp, các ngành cũng như toàn thể nhân dân. Qua đó, vận động nhân dân nêu cao tinh thần, ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc... Hơn hết, công tác tuyên truyền, phổ biến về an toàn thực phẩm cần thực hiện rộng rãi, có hiệu quả để nâng cao nhận thức cho người dân với mục tiêu, thực phẩm khi đến bàn ăn của người tiêu dùng là thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe và thể chất cho nhân dân trong giai đoạn mới.
Người viết
Nguyễn Hưng Khánh
Cán bộ Trạm kiểm dịch, Chuẩn đoán và Điều trị bệnh Động vật
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình