PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Hội nghị xét duyệt, công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình năm 2023

Thứ Tư, Ngày 11/10/2023

Thực hiện Kế hoạch số 69/KH – UBND ngày 17/4/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình về bảo tồn và phát triển làng nghề, nghề truyền thống, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023. Ngày 10/10/2023 tại UBND huyện Kim Sơn, Hội đồng xét duyệt công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống, nghề truyền thống tỉnh Ninh Bình tổ chức thẩm định, xem xét bỏ phiếu xét duyệt, công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn xã Đồng Hướng, Hùng Tiến, Kim Chính và thị trấn Phát Diệm.

Hình ảnh: Hội nghị xét duyệt, công nhận nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện Kim Sơn

Đồng chí Vũ Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng là đại diện các Sở, ngành; Lãnh đạo và cán bộ Chi cục Phát triển nông thôn; Lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn; Lãnh đạo và chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đại diện lãnh đạo UBND và các nghệ nhân thị trấn Phát Diệm, xã Hùng Tiến, xã Kim Chính, xã Đồng Hướng.

Hình ảnh: Các sản phẩm chế biến từ cói

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Trung, chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, thư ký Hội đồng đã báo cáo kết quả triển khai, tiếp nhận, tổng hợp hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghề cói truyền thống 04 xã/ thị trấn trên. Đại diện lãnh đạo các xã Hùng Tiến, Đồng Hướng, Kim Chính và thị trấn Phát Diệm báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển nghề cói của địa phương. Các thành viên Hội đồng thảo luận, đóng góp ý kiến và tiến hành bỏ phiếu xét duyệt công nhận nghề cói trên địa bàn huyện Kim Sơn. Kết quả:100% thành viên Hội đồng nhất trí đề nghị UBND tỉnh xem xét, ban hành Quyết định công nhận danh hiệu nghề cói truyền thống đối với nghề cói các xã Hùng Tiến, Kim Chính, Đồng Hướng và thị trấn Phát Diệm.

Nghề cói truyền thống trên địa bàn huyện được công nhận sẽ tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống, mở rộng thị trường tiêu thụ và ngày càng tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Nguyễn Thị Huệ - Chi cục PTNT