MENU
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1909381
Số người trực tuyến:17
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 21°C
Cao nhất: 22°C
Thấp nhất: 20°C
Độ ẩm: 74 %
THUỶ SẢN
Trong thủy sản nước ngọt, việc lựa chọn con giống tốt là khâu hết sức quan trọng, quyết định đến việc thành bại của cả vụ nuôi. Lựa chọn được con giống tốt thì tốc độ tăng trưởng nhanh, hệ số thức ăn thấp giảm được chi phí, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi thủy sản.

Thả giống cá nước ngọt vụ nuôi mới


Để lựa chọn được con giống đảm bảo chất lượng đưa vào nuôi Chi cục thủy sản khuyến cáo bà con một vài lưu ý sau:
1. Tiêu chuẩn chọn con giống khi thả nuôi:
- Lựa chọn ở các cơ sở cung ứng con giống thủy sản có uy tín, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc con giống; không mua cá giống của các đối tượng bán rong nhỏ lẻ, trôi nổi không được kiểm soát trên thị trường.


- Khi chọn giống, quan sát cá giống đồng đều, không dị tật, không bị xây sát; Hoạt động nhanh nhẹn, bơi theo đàn, phản ứng nhanh với tiếng động, ánh sáng, màu sắc sáng đẹp; không có các dấu hiệu khác về màu sắc, nghi có mầm bệnh.
- Cỡ cá giống thả có vai trò rất quan trọng, giống càng lớn thì càng đảm bảo tỷ lệ nuôi sống cao, rút ngắn được thời gian nuôi; Bà con nên thả cá có kích cỡ giống tối thiểu theo quy định có chiều dài từ 5cm – 8cm.


- Lưu ý đối với giống cá Chép lai nên chọn cá giống mới để thả. Do đặc điểm sinh học của cá Chép thành thục sinh dục ở 1+ nên tốt nhất nên đưa giống cá mới vào nuôi thì khả năng sinh trưởng phát triển sẽ tốt hơn cá cũ. Lý do là thời gian nuôi lưu giữ qua đông đã làm chậm lại quá trình sinh trưởng của cá. Cá này khi đưa vào nuôi vụ mới sẽ chuyển qua giai đoạn thành thục, toàn bộ chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành các sản phẩm sinh dục nên ảnh hưởng tới hiệu quả nuôi.


2. Thời điểm thả và cách thả cá giống:
- Thời điểm thả cá giống tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào lúc trời đang mưa to hay nắng gắt có thể làm cá bị sốc nhiệt, yếu dẫn đến cá chết.
- Cách thả giống:
+ Đối với cá giống được đóng trong túi nilon thì trước khi thả nên ngâm túi đựng cá vào trong nước ao khoảng 10 -15 phút, để nhiệt độ trong túi nilon cân bằng với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi, tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới. Khi thả một tay mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để cá bơi tự nhiên ra, khi cá ra khỏi túi 1/2 - 2/3 số con mới dốc túi cho cá ra hết.


-    Tắm phòng bệnh cho cá giống
+ Trước khi thả cá nên tắm cho cá bằng nước muối 20 gam muối/1 lít nước trong thời gian 5-10 phút; thuốc tím 1g/50l nước trong 10-20 phút; đồng sunphat CuSO4 0,5-0,7g/m3; oxytetracyclin 5g/l trong 20-30 phút để loại trừ ký sinh trùng và chống nhiễm trùng các vết xây xát.


+ Đối với cá vận chuyển bằng túi nilon bà con có thể dùng thuốc tím hoặc oxytetracylin (viên chống lao) cho vào túi chứa cá để tắm. Đối với cá vận chuyển hở, trước khi thả, bà con tính toán lượng muối hoặc thuốc phù hợp với lượng nước chứa cá trong thùng để cho tắm luôn cho cá trước khi thả xuống ao nuôi.
-    Mật độ thả: Mật độ nuôi phụ thuộc vào cỡ cá dự kiến thu hoạch, khả năng đầu tư, điều kiện ao nuôi và khả năng chăm sóc quản lý. Đối với các hình thức nuôi thâm canh nên thả với mật độ từ 1 con/m2 trở lên, nuôi quảng canh nên thả 2 m2/1con.
 

 

                     Viết bài

      Ks. Nguyễn Thị Minh Huệ


 CÁC TIN KHÁC
LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
VIDEO
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2020
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
40.246
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2020
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng hạn
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Đỗ Văn Miền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn