CHĂN NUÔI - THÚ Y

Tuyên truyền các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Cúm gia cầm

Thứ Sáu, Ngày 08/03/2024

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xảy ra, giảm thiểu thiệt hại mức thấp nhất cho bà con chăn nuôi cần:

- Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi bằng hóa chất vôi bột. Có lưới bao quanh chuòng nuôi và các biện pháp khác ngăn chặn vật chủ trung gian truyền bệnh (chuột, chim, ruồi, muỗi, gián,...) và các loài động vật hoang dã.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm khác cho đàn gia cầm nuôi.

- Gia cầm giống phải có nguồn gốc rõ ràng, tin cậy; nuôi nhốt riêng gia cầm mới mua về 1-2 tuần trước khi cho nhập đàn. Gia cầm đã mang ra chợ bán nhưng không bán hết khi mang về phải nuôi nhốt riêng.
- Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất nâng cao sức đề kháng của gia cầm.
- Hạn chế tối đa người ra vào khu vực chăn nuôi, không cho thương lái mua bán vào khu vực chăn nuôi nếu không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y. Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ngoài chuồng nuôi, vệ sinh máng ăn máng uống hằng ngày.
- Khi có thông tin về dịch bệnh Cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn cùng xã, khu vực xung quanh, cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn vật nuôi.
- Thực hiện ghi chép và lưu trữ nhật ký theo dõi tình trạng sức khỏe đàn vật nuôi.
Khi phát hiện dịch Cúm gia cầm, bà con chăn nuôi cần:
- Không dấu dịch, khi thấy gia cầm có hiện tượng ốm chết hoặc nghi mắc bệnh Cúm gia cầm phải khai báo chính quyền địa phương, cơ quan quản lý chuyên nghành về thú y và thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về phòng chống dịch.
- Không mua bán vận chuyển gia cầm bệnh, gia cầm chết.
- Không vứt xác chết ra môi trường, hoặc sông, ngòi, ao, hồ,...
- Không giết mổ, tiêu thụ thịt gia cầm bệnh, gia cầm chết.
- Tiêu hủy gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
- Tổng vệ sinh, tiêu độc khử tùng khu vực nuôi bằng hóa chất, vôi bột.
Trên đây là một số lưu ý cho bà con nắm bắt nhằm giảm thiểu rủi ro kinh tế trong chăn nuôi.

Mai Thị Thùy Dung
Chi cục Chăn nuôi và Thú y