CHĂN NUÔI - THÚ Y

Tập huấn tuyên truyền nâng cao năng lực trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ Hai, Ngày 15/04/2024

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Kinh Tế; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp của 08 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh  triển khai tổ chức 08 lớp tập huấn nâng cao năng lực trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với 640 đại biểu tham gia.

Mục đích của đợt tập huấn là nhằm trang bị, chia sẻ những kiến thức mới, những kinh nghiệm hay trong sản xuất nông nghiệp về lĩnh vực  chăn nuôi, thú y  đội ngũ nhân viên thú y làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương cũng như nâng cao trình độ chuyên môn,  tuyên truyền, hướng dẫn để các tổ chức, cá nhân nhận thức và  đẩy mạnh công tác phòng, chống các loại dịch bệnh, chủ động ứng phó với dịch bệnh; nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ thú y cơ sở đảm bảo nắm vững kiến thức chuyên môn, tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ; Thực hiện tốt vai trò quản lý, giám sát, cảnh báo dịch bệnh tại cơ sở và triển khai các chủ trương, chính sách của nhà nước trực tiếp đến các cơ sở chăn nuôi động vật trên cạn. Trên cơ sở đó, để đội ngũ này thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động và hướng dẫn người dân trong việc triển khai và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Tại lớp tập huấn, các lực lượng thú y cơ sở được phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, của tỉnh ban hành trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y; triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường trong chăn nuôi ; hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng và bảo quản vacxin, lấy mẫu bệnh phẩm, cách chẩn đoán và chữa trị một số bệnh thường gặp trên đàn vật nuôi; những lưu ý khi sử dụng tiêm phòng vắc xin.Các lực lượng thú y đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng, điều trị bệnh trên vật nuôi…; đồng thời, được giảng viên giải đáp những vướng mắc trong quá trình làm việc tại cơ sở.
Lớp tập huấn giúp lực lượng thú y cơ sở nắm được các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh; tổ chức tiêm phòng vắc xin hiệu quả ở địa phương đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh góp phần đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi./.

Đoàn Huy Phương - Chi cục Chăn nuôi và thú y