CHĂN NUÔI - THÚ Y

Hội nghị tập huấn tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh Thủy sản và hướng dẫn xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh thủy sản

Thứ Ba, Ngày 07/05/2024

Trước tình hình bất lợi của thời tiết và nhằm hạn chế thiệt hại cho người nuôi thủy sản trong thời điểm nắng nóng, chuyển mùa. Ngày 07/5/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y  phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kim Sơn và UBND xã Kim Trung, huyện Kim Sơn tổ chức tập huấn, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi trong giai đoạn nắng nóng và tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống xây dựng cơ sở An toàn dịch bệnh thủy sản.

Đến dự tập huấn có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kim Sơn, đại diện lãnh đạo địa phương, cùng hơn 70 hộ nuôi thủy sản trên địa bàn xã Kim Trung.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh  hướng dẫn một số biện pháp phòng trị các bệnh nguy hiểm trên động vật thủy sản, như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, hội chứng Taura, bệnh hoại tử cơ, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng; bệnh do kí sinh trùng Perkinsus trên nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.
           Đồng thời, đại biểu được nghe cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai chính sách hỗ trợ của nhà nước khi có dịch bệnh xảy ra, hướng dẫn người nuôi khai báo dịch, xử lý động vật thủy sản mắc bệnh, biện pháp kỹ thuật và hóa chất tiêu hủy, khử trùng sau thu hoạch, tiêu hủy đối với ổ dịch, các biện pháp xử lý đối với cơ sở chưa có bệnh, xử lý vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình còn triển khai thông tư 24/2022/TT-BNNPTNT Quy định về cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật; Luật Thủy sản năm 2017. Hướng dẫn các thủ tục cũng như cập nhật các quy định mới trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh động vật  thủy sản cho các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn xã.
         Kết thúc buổi tập huấn, đại diện Lãnh đạo địa phương và các hộ nuôi thủy sản đã gửi lời cảm ơn đến các ngành đã tổ chức buổi tập huấn ý nghĩa và thiết thực cho người dân trong xã. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nuôi thủy sản thì việc áp dụng các biện pháp nuôi trồng an toàn sinh học là việc là rất quan trọng và cần thiết. Thông qua buổi tập huấn này, giúp cán bộ xã và hộ chăn nuôi thêm lần nữa được nắm chắc kỹ thuật, nâng cao kiến thức về  phòng, chống dịch bệnh kịp thời đẩy mạnh  nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo vệ môi trường  nuôi, nâng cao sản lượng trong thời gian tới. Đồng thời vận động các hộ nuôi thủy sản chung tay phối hợp áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý nuôi thủy sản trong điều kiện nắng nóng và giai đoạn chuyển mùa./.

Đoàn Huy Phương -  Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào