NÔNG NGHIỆP CNC VÀ XTTM

Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học cấp tỉnh

Thứ Hai, Ngày 10/05/2023

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ luôn được lãnh đạo và các đồng chí viên chức Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại quan tâm thực hiện. Năm 2021, được sợ đồng ý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình Trung tâm đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh, rải vụ quả và liên kết sản xuất Na dai (AnnoNa squamosa) theo hướng hàng hóa tại vùng đồi huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình”. Đến nay, đề tài đã thu được những kết quả khả quan, bước đầu mang lại hiệu quả và lợi ích cho nông dân trồng Na tại địa phương.

Ngày 10/5 vừa qua tại Hội trường Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao và Xúc tiến thương mại, Trung tâm đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở đề tài. Tham dự hội nghị có các thành viên trong Hội đồng nghiêm thu cấp cơ sở đề tài, đại diện lãnh đạo Trung tâm, Ban chủ nhiệm và các đại biểu đại diện các hộ tham gia đề tài.

Hội đồng nghiệm thu cơ sở làm việc tại hội trường Trung tâm

Sau khi nghiên cứu báo cáo kết quả, và nghe đồng chí Đỗ Thị Bích Phượng chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt, các thành viên hội đồng đã đưa ra những nhận xét, đánh giá chi tiết đề tài.

Hội đồng thống nhất đánh giá các nội dung nghiên cứu đã bám sát với chủ trương của tỉnh, huyện cũng như thực tế sản xuất tại địa phương. Báo cáo kết quả đề tài đã thực hiện đầy đủ về số lượng, chủng loại, khối lượng của các sản phẩm, nội dung, tài liệu và hình ảnh minh chứng. Phương pháp nghiên cứu và kỹ thuật sử dụng phù hợp với yêu cầu và điều kiện thực tiễn. Kết quả đề tài đã xây dựng thành công mô hình thâm canh Na dai với quy mô 1,5 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, cho thu hoạch 03 lứa quả/năm, năng suất đạt 7,2 tấn/ha. Đồng thời, đề tài đã áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho vùng trồng (QR CODE) trên quả na giúp minh bạch thông tin và nâng cao giá trị cho sản phẩm. Bên cạnh đó, đề tài cũng đã hoàn thiện 01 quy trình thâm canh, rải vụ quả Na dai phù hợp với điều kiện huyện Nho Quan. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã góp phần xây dựng vùng sản xuất Na dai tại Nho Quan đi đúng hướng, vừa nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế vừa đưa cây trồng này phát triển hàng hóa, từng bước xây dựng sản phẩm cây ăn quả đặc trưng của Ninh Bình.

Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt kết quả đề tài

Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá đề tài đã hoàn thành theo yêu cầu và kiến nghị Ban chủ nhiệm đề tài hoàn thiện báo cáo kết quả và quy trình thâm canh, rải vụ quả Na dai. Đơn vị hoàn thiện hồ sơ, báo cáo đề nghị nghiêm thu cấp tỉnh, đồng thời tiếp tục nghiên cứu để áp dụng mở rộng và phát triển kết quả của đề tài.

Đàm Thị Huyền - TT Nông nghiệp CNC và XTTM