NÔNG NGHIỆP CNC VÀ XTTM

Hội thảo phát triển nuôi tôm càng xanh toàn đực tại Ninh Bình

Thứ Sáu, Ngày 22/09/2023

Ngày 22/9, tại huyện Nho Quan, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tổ chức Hội thảo phát triển nuôi tôm càng xanh toàn đực tại Ninh Bình. Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo phòng Nghiệp vụ tổng hợp, phòng Kế hoạch tài chính, lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại, lãnh đạo trung tâm khuyến nông; đại diện Chi cục Thủy sản; Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Nho Quan, Gia Viễn và một số hộ nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, đại biểu đã được tham quan địa điểm nuôi tôm càng xanh tại xã Gia Minh, huyện Gia Viễn và xã Lạng Phong huyện Nho Quan.

Ảnh: Đại biểu thăm quan mô hình nuôi tôm càng xanh tại xã Gia Minh, huyện Gia Viễn

Trong những năm gần đây, do giá cả thức ăn, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản năng cao, giá bán thấp nên việc nuôi những đối tượng truyền thống gặp nhiều khó khăn, trước thực tế đó, Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại đã xây dựng kế hoạch đề xuất chương trình: "Nuôi thủy sản đặc sản nước ngọt, nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản nước ngọt giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Ảnh: Đại biểu thăm quan mô hình nuôi tôm càng xanh tại xã Lạng Phong, huyện Nho Quan

Năm 2023, Chương trình đã triển khai thực hiện gần 61 ha nuôi tôm càng xanh toàn đực trên toàn tỉnh, với đa dạng các hình thức nuôi từ thâm canh, bán thâm canh, xen canh, luân canh trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tại huyện Gia Viễn 0,8 ha, Yên Khánh 6 ha, Kim Sơn 2,2 ha, Nho Quan 2 ha và thành phố Tam Điệp trên 50ha

Tại địa điểm tham quan các đại biểu đánh giá cao khả năng thích nghi và sinh trưởng của đối tượng tôm càng xanh, đến thời điểm hiện tại, tùy từng mô hình với thời gian xuống giống (từ tháng 4- tháng 6), hình thức nuôi khác nhau mà tốc độ sinh trưởng và phát triển của tôm cũng có sự khác nhau rõ rệt tại 02 điểm thăm quan tại xã Gia Minh huyện Gia Viễn và xã Lạng Phong huyện Nho Quan.

Qua tham quan thực tế và đánh giá của các đại biểu tại Hội thảo cho thấy tôm càng xanh nuôi xen canh hoặc luân canh, xen canh lúa với mật độ thưa tôm lớn nhanh, tận dụng được thức ăn sẵn có trong ruộng nên giảm được chi phí về thức ăn. Tôm càng xanh có tính thích nghi cao, có thể nuôi được bằng nhiều nguồn thức ăn, ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp, thuận lợi cho những nông hộ ít vốn. Tôm càng xanh toàn đực là đối tượng nuôi nước ngọt nên hoàn toàn có thể phát triển ở tất cả các địa phương trong tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận, đề xuất các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, thị trường của đối tượng tôm càng xanh vì đây là đối tượng mới tránh tình trạng đầu tư nuôi mà kỹ thuật chưa nắm vững, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn khi mở rộng quy mô.

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm, Phó giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo đồng chí Đinh Văn Khiêm– Phó Giám đốc khẳng định: Việc đưa các đối tượng mới, đặc sản vào sản xuất và thay dần các đối tượng nuôi truyền thống nhằm nâng cao hiệu quả là cần thiết tránh tình trạng con nuôi truyền thống giá bán thấp dẫn đến tình trạng bỏ ao, bỏ đầm. Đồng chí Phó giám đốc cũng chỉ đạo trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả trong việc nhân rộng diện tích nuôi tôm càng xanh, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại cùng Trung tâm Khuyến nông cần chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục cử cán bộ đồng hành cùng các hộ nông dân, tổ hợp tác trong việc mở rộng quy mô nuôi tôm càng xanh và các đối tượng nuôi mới để nâng cao kỹ thuật cho người nuôi góp phần đem lại hiệu quả cao;

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư, con giống đầu vào, tránh để người dân gặp những vật tư, con giống kém chất lượng;

Gắn hoạt động sản xuất với hoạt động du lịch nhằm nâng cao hiệu quả, kết hợp sản xuất với du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái;

Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại cùng Trung tâm Khuyến nông làm tốt hơn nữa công tác tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại giúp người dân yên tâm đầu tư các đối tượng mới;

Kết nối các hộ nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh thành nhóm hộ, tổ hợp tác để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau hợp tác và phát triển;

Tuyên truyền cơ chế chính sách của nhà nước đến người dân, giúp người dân tiếp cân được với các chính sách hỗ trợ của nhà nước như xây dựng quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn cho từng vùng riêng biệt; tiếp cận được các chính sách từ Nghị Quyết số 32/2022/NQ-HĐND.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc TT Nông nghiệp Công nghệ cao và XTTM phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo thành công tốt đẹp, việc tổ chức Hội thảo giúp các đại biểu có thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật nuôi, thông tin thị trường và nhận định trong thời gian tới con tôm càng xanh sẽ đem lại hiệu quả cao, dần thay thế những đối tượng nuôi truyền thống.

Nguyễn Tất Thắng - TT Nông nghiệp Công nghệ cao và XTTM