CÔNG ĐOÀN SỞ

+A =A -A

Khuyến nông Ninh Bình trong công tác xây dựng mô hình gắn với tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ nông thôn

Thứ Sáu, Ngày 07/12/2018
Nhằm mục đích nâng cao vị thế của người phụ nữ nông thôn, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc.

Ảnh: Đ/c Ngô Thị Anh Tuyên - Ủy viên ban thường vụ, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam phát biểu tại hội nghị

 

 Ngày 29 tháng 11 năm 2018 Trung tâm Khuyến  nông Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Công đoàn cơ quan Bộ nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị về Bình đẳng giới và tăng quyền năng kinh tế phụ nữ nông thôn tại Ninh Bình. Đại diện cho các cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị có đồng chí Ngô Thị Anh Tuyên - Ủy viên ban thường vụ, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, đồng chí Hạ Thúy Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm quốc gia; đại diện cho các cơ quan địa phương có đồng chí Phạm Văn Trung - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình, đồng chí Trần Thị Phương Thủy - Chủ tịch công đoàn ngành nông nghiệp và PTNT Ninh Bình và 70 đại biểu đại diện cơ quan Đảng ủy Bộ, Công đoàn ngành nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình, khuyến nông viên cơ sở, hộ gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn do nữ làm chủ.

    Hội nghị diễn ra trong 02 ngày từ ngày 29-30 tháng 11 năm 2018, tại Hội nghị đại biểu được nghe báo cáo về công tác bình đẳng giới của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bài thuyết trình về nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra các đại biểu đã được nghe, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện công tác bình đẳng giới của đại diện đơn vị của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình và các hộ phát triển kinh tế do hộ làm chủ.

 

 

Ảnh:Đ/c Phạm Văn Trung - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình phát biểu tại hội nghị


Sau khi trao đổi kinh nghiệm trên Hội trường các đại biểu được Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình sắp xếp, bố trí đi thăm quan đơn vị phát triển kinh tế nông nghiệp do nữ làm chủ (Công ty SX và TM Ngọc trai Ninh Bình do chị Bùi Thị Thu Hằng làm Giám đốc).
Với diện tích 1,5 ha đất, trong đó diện tích mặt nước khoảng 5.000m2; để tận dụng được lợi thế diện tích mặt nước trên, đầu năm 2016 chị Hằng đã quyết định đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp với các đối tượng: nuôi trai lấy ngọc, chăn nuôi gà Đông Tảo, trồng bưởi Diễn.

 

 

Ảnh: Các đại biểu thăm quan Công ty SX và TM Ngọc trai Ninh Bình


Đối với ngọc trai thô sau thu hoạch, Công ty sẽ trực tiếp chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và sản phẩm sau chế tác sẽ được cung ứng cho khách thông qua hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm của chính Công ty.
Đối với sản phẩm gà Đông Tảo là sản phẩm được ưa chuộng, luôn được các nhà hàng đến bao tiêu sản phẩm nên đầu ra ổn định và giá bán thường cao hơn so vớ các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ khác.
Đối với Bưởi diễn, trang trại trồng một phần để tạo cảnh quan, một phần giúp cải thiện môi trường và một phần tăng doanh thu cho trang trại.


Trong quá trình nuôi trai lấy ngọc có phát sinh lượng thịt trai dư thừa, để xử lý lượng thịt trai dư thừa này vừa tốn tiền và công sức vừa làm ảnh hưởng tới môi trường. Để giải quyết vấn đề này, năm 2018 Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình đã phối hợp cùng với Công ty đưa ra phương án xử lý lượng thịt trai dư thừa bằng cách sử dụng phần ruột trai dư thừa để phối trộn làm thức ăn cho gà Đông Tảo. Qua đó tạo ra chu trình chăn nuôi khép kín, vừa xử lý và tận dụng được sản phẩm thừa của công đoạn nuôi trai vừa tạo được nguồn thức ăn hữu cơ cho gà; giúp giảm được giá thành trong chăn nuôi gà; đặc biệt tạo ra được sản phẩm chăn nuôi hữu cơ với chất lượng thịt chất lượng cao.


Hiện nay, với quy mô phát triển của Công ty như trên, Công ty sử dụng và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động thường xuyên với mức lương trung bình mỗi tháng 5 triệu đồng, ngoài ra Công ty còn sử dụng lao động thời vụ, có đến 80% lao động là nữ. Lao động nữ có tố chất là chăm chỉ, cần cù, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Việc nuôi cấy trai cần phải có những tố chất đó, nó giúp cho việc cấy trai được chính xác và tỷ lệ nuôi sống của trai sau cấy cao.
Trong thời gian tới, Công ty dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất lên 5ha, mua sắm bổ sung máy móc phục vụ cho việc nuôi cấy ngọc trai,..., lực lượng lao động trực tiếp sẽ lên trên 30 người, dự kiến Công ty tiếp tục ưu tiên cho việc sử dụng lao động nữ nhằm phát huy hết những tố chất của phụ nữ cho việc sản xuất của đơn vị.


Thông qua Hội nghị và đặc biệt là buổi thăm quan thực tế mô hình sản xuất nông nghiệp do nữ làm chủ các đại biểu có thêm nhiều thông tin về bình đẳng giới đồng thời cũng là dịp nhìn nhận, đánh giá khách quan được những hình ảnh người phụ nữ trong việc nỗ lực vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó các đại biểu có thể tuyên truyền về cách thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp gắn với tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ nông thôn có hiệu quả hơn đến toàn thể nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng.
 

 

 

 

     Người viếtĐinh Thị Hồng Liên

 

 


 

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887271
Số người trực tuyến:40
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn