LÂM NGHIỆP

+A =A -A

Kiểm tra công tác tuyên truyền, bảo vệ rừng ngập mặn Kim Sơn

Thứ Sáu, Ngày 14/02/2020
Kim Sơn là huyện nằm ở phía đông nam tỉnh Ninh Bình, là huyện duy nhất của tỉnh Ninh Bình tiếp giáp với biển.
Với chiều dài bờ biển gần 18 km, được thiên nhiên ưu đãi với những cánh rừng ngập mặn trải dài…là nơi hội tụ của hơn 500 loài động, thực vật thủy sinh, hơn 50 loài cây ngập mặn trên các bãi bồi cửa sông, khoảng 200 loài chim trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới như Cò Mỏ thìa, Vạc xám…và các loài chim di cư.

(Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và Hạt kiểm lâm Kim sơn kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng ngập mặn)


Ngày 10/02/2020, tại huyện Kim Sơn, Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình cùng với phóng viên Truyền hình Nhân dân thường trú tại Ninh Bình đã có chuyến công tác, làm phóng sự về công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu bãi bồi rừng ngập mặn Kim Sơn.
Với hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển Kim Sơn trở thành bộ phận quan trọng, là vùng đệm và vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng.

 

Những cánh rừng tại Kim Sơn đã đem lại hiệu quả rất lớn, làm giảm thiểu rủi ro thảm họa do thiên tai gây ra, đồng thời góp phần cải thiện sinh kế cho người dân. Khu vực rừng ngập mặn có tác dụng bồi cao nền đất, tạo thành bức tường chắn sóng bảo vệ vững chắc cho các khu vực chân đê.
        Hiện nay Kim Sơn có 511,11 ha rừng phòng hộ và 919,1 ha đất trống được quy hoạch cho lâm nghiệp. Hàng năm Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh đều cấp vốn để thực hiện các dự án trồng rừng thay thế, trung bình khoảng 50 ha/năm. Rừng trồng cơ bản sinh trưởng và phát triển tốt với các loài vây trồng chủ yếu là Bần và Vẹt. Các loài cây này hiện cũng đang tái sinh rất tốt tại khu vực chân đê, tại các cánh rừng trồng đã thành thục phát tán quả để tái sinh. 

 

(Rừng ngập mặn tái sinh khu vực chân đê biển)

 

Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Kim Sơn làm tốt công tác quản lý bảo vệ, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến về rừng và đất lâm nghiệp. Đơn vị cũng đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các quy dịnh của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài phát thanh, huyện, xã, thị trấn; tuyên truyền lưu động, mở các lớp tập huấn, ký cam kết với các hộ nuôi trồng thủy sản ven rừng…

 

 

(Rừng trồng phát triển tốt, bảo vệ đê biển và nuôi trồng thủy sản)


    Tuy nhiên công tác quản lý bảo vệ rừng ngập mặn ven biển vẫn còn một số hạn chế, khó khăn: sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc quản lý và lập kế hoạch sử dụng đất cho nguồn tài nguyên vùng bãi bồi chưa chặt chẽ, đồng bộ, có sự chồng chéo trong quản lý, sử dụng và phát triển. Công tác quy hoạch đất dành cho lâm nghiệp chưa kịp thời gây khó khăn trong việc phát triển trồng rừng. Một số người dân có các hoạt động gần rừng chưa nêu cao ý thức bảo vệ rừng, vẫn lén lút săn bắn chim trong mùa di cư.


    Để công tác quản lý bảo vệ rừng có hiệu quả Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Kim Sơn thực hiện tốt một số công việc như: Đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến pháp luật Lâm nghiệp và các quy định của Nhà nước về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng; xây dựng các mô hình kinh tế kết hợp có hiệu quả giữa trồng, quản lý bảo vệ và nuôi trồng thủy sản; xây dựng vườn ươm cây giống để chủ động nguồn giống, giảm thiểu các rủi ro khi trồng rừng; cương quyết ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại đến rừng./.
 

 

 

           

 

              Nguyễn Kiên Định


Phòng Quản lý Bảo vệ rừng và BTTN

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887311
Số người trực tuyến:34
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn