TRỒNG TRỌT - BVTV

+A =A -A

Hội nghị sơ kết vụ mùa năm 2020, tổng kết vụ đông năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2020

Thứ Năm, Ngày 27/08/2020

          Sáng ngày 25/8/2020 Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tổ chức hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ mùa năm 2020; Tổng kết sản xuất vụ Đông  năm 2019, kế hoạch sản xuất vụ Đông 2020”. Đồng chí Vũ Nam Tiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở nông nghiệp & PTNT Ninh Bình tham dự và chủ trì hội nghị.

          Tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo công ty khai thác công trình thủy lợi; Lãnh đạo đài khí tượng thủy văn tại Ninh Bình; Lãnh đạo các phòng Nông nghiệp huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

 

 
 
(Đ/c Phạm Văn Trung, Giám đốc Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư phát biểu tham luận tại Hội nghị)
 
 
          Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết về tình hình sản xuất vụ Mùa năm 2020 với những nội dung như diện tích gieo cấy lúa được gần 31.800ha đạt 93,5% so với kế hoạch; cây ngô trồng được gần 1.260ha đạt gần 103% kế hoạch; cây lạc trồng hơn 330 ha; khoai lang 170ha; đậu tương 58ha; rau màu và cây trồng khác 2.650ha.
Vụ Mùa năm 2020 do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt đầu vụ kết hợp với lượng mưa đầu vụ ít ảnh hưởng tới tiến độ làm đất, gieo cấy, chăm sóc đối với các trà lúa sớm và gây khó khăn cho sản xuất các loại rau màu. Nhất là đối với các địa phương vùng cao, bị khô hạn không chủ động được nguồn nước, tình hình dịch bệnh phát sinh sớm hơn so với những năm trước và diễn biến phức tạp, song với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, công tác bảo vệ thực vật, khuyến nông được kịp thời, hiệu quả đến nay cơ bản cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo thời vụ.
Đối với sản xuất vụ Đông 2019, một số loại cây trồng chính như cây ngô gieo trồng được 2.015,5 ha, năng suất đạt 39 tạ/ha, sản lượng đạt gần 7.900 tấn; cây lạc gieo trồng được gần 200 ha năng suất đạt 24,4 tạ/ha, sản lượng đạt 484,8 tấn; cây khoai tây trồng được 298,1 ha, năng suất đạt 160,4 tạ/ha, sản lượng hơn 4.781,1 tấn; bí xanh trồng được 425,6 ha, năng xuất đạt hơn 284,2 tạ/ha, sản lượng đạt 12.094,8 tấn; đậu tương trồng được 238,3 ha, năng suất đạt13,3 tạ/ha, sản lượng đạt 317,6 tấn; rau các loại trồng hơn 4.606,3 ha sản lượng đạt gần 87.000 tấn. Ngoài ra trong Hội nghị các đại biểu thảo luận đánh giá hiệu quả cây ăn quả và hiệu quả những diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang cây trồng khác.
Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được của vụ Đông năm 2019, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân khó khăn gặp phải và những tồn tại trong sản xuất vụ mùa năm 2020. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo sát sao tình hình sâu bệnh hại, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra quản lý giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, kiến thức sản xuất nông nghiệp hướng hữu cơ và sản xuất hữu cơ, quan tâm liên kết, tiêu thụ sản phẩm để tạo đầu ra ổn định cho cây trồng trong vụ Đông... các đại biểu thảo luận  đưa ra những dự báo, đề xuất phương hướng và giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ Đông năm 2020 đạt được kết quả cao. 
 
 
(Đ/c Vũ Nam Tiến – Giám đốc Sở phát biểu kết luận Hội nghị)
 
 
         Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Nam Tiến đưa ra một số vấn đề cần tập trung chỉ đạo sản xuất trong thời gian tới: 
         Một là các đơn vị trực thuộc Sở và các huyện, thành phố chỉ đạo cán bộ tăng cường bám sát cơ sở, tiếp tục động viên, hướng dẫn người dân bảo vệ đối tượng cây trồng đảm bảo vụ Mùa thắng lợi, có kế hoạch cụ thể để sản xuất vụ Đông kịp thời vụ và thu hoạch đảm bảo thời gian sản xuất vụ Xuân;  đánh giá sản xuất và tăng trưởng đúng, có giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 3,4%.
          Hai là Tích cực kết nối với các doanh nghiệp ký kết các hợp đồng sản xuất, tiêu thụ  sản phẩm để giúp người sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp số lượng lớn; đảm bảo chất lượng sản phẩm.
         Ba là các huyện, thành phố bám sát kế hoạch để sản xuất vụ Đông đúng thời vụ trên khung thời vụ của Sở Nông nghiệp & PTNT để xây dựng kế hoạch phù hợp với từng địa phương.
           Bốn là thực hiện tốt việc quản lý, cung ứng vật tư, cây giống đảm bảo chất lượng, hiệu quả góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra giống và vật tư nông nghiệp đảm bảo hiệu quả khi đưa vào sản xuất.
           Năm  là tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả những diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang đối tượng cây trồng khác cho hiệu quả cao hơn , khuyến khích những vùng cây ăn quả sử dụng phân hữu cơ để chăm sóc.
            Sáu là tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác diệt chuột, phòng trừ sâu bệnh hại, ứng phó với diễn biến bất thuận của thời tiết để bảo vệ đối tượng cây trồng đảm bảo hiệu quả. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Đông 2020 dành được thắng lợi.
 
 
Người viết bài:

 
Nguyễn Tất Thắng - Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư
 
 


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2870922
Số người trực tuyến:36
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn