Từ tháng 1 đến tháng 4/2021, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Ninh Bình đã tiến hành thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Tam Điệp và huyện Gia Viễn. Kết quả thẩm định như sau:
* Trên địa bàn thành phố Tam Điệp: Đoàn thẩm định đánh giá định kỳ tại 22 cơ sở (14 cá nhân; 08 tổ chức). Đoàn đã đánh giá, xếp loại 04 cơ sở ngừng hoạt động (NHĐ), 18 cơ sở xếp loại B (có danh sách kèm theo).
Trong quá trình thẩm định, đoàn thẩm định đã Test nhanh hàn the trên 02 mẫu giò, chả; Sulfits tên 02 mẫu cà chua; ôi khét dầu mỡ trên 01 mẫu dầu chiên chả và Hypoclorid trên 06 mẫu bì. Các test nhanh đều cho kết quả âm tính.
Đoàn thẩm định cũng đã lấy 03 mẫu giò, 03 mẫu chả, 01 mẫu xúc xích gửi đi phòng kiểm nghiệm để kiểm tra hàm lượng Borat. Kết quả: không phát hiện. Đoàn thẩm định đã lấy 10 mẫu đồ hộp; 02 mẫu cơm cháy; 03 mẫu tương để gửi đi phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm sau công bố. Kết quả: các mẫu đều có các chỉ tiêu đều phù hợp với mức đã công bố.
* Trên địa bàn huyện Gia Viễn: Đoàn thẩm định đánh giá định kỳ tại 09 cơ sở. Đoàn đã đánh giá, xếp loại được 08 cơ sở loại B (04 TC, 04 CN); 01 cơ sở ngừng hoạt động (có danh sách kèm theo).
Đoàn thẩm định đã test nhanh nitrat trên 02 mẫu xúc xích; 04 test nhanh kiểm tra phẩm mầu trên mắm tép; 04 test nhanh foocmol trên 04 mẫu thịt đông lạnh. Các test nhanh đều cho kết quả âm tính. Đoàn thẩm định đã lấy 02 mẫu giò, chả gửi phân tích hàm lượng hàn the; 01 mẫu thịt kiểm tra dư lượng kháng sinh; 01 mẫu tôm gửi đi phân tích dư lượng kháng sinh, 01 mẫu rau kiểm tra dư lượng lượng thuốc bảo vệ thực vật, 01 mẫu mắm tép, 02 mẫu trà sữa để gửi đi phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm sau công bố. Kết quả: 01 mẫu mắm tép có các chỉ tiêu phù hợp với công bố của cơ sở, 02 mẫu trà sữa có chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí vượt ngưỡng chỉ tiêu cơ sở tự công bố, các mẫu còn lại đều đạt. Chi cục đã tiến hành xử phạt VPHC đối với cơ sở với số tiền là: 1.260.000đ (một triệu, hai trăm sáu mươi nghìn đồng). Đồng thời yêu cầu cơ sở rà soát lại quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng.
Kết quả kiểm tra cho thấy đã số các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản nhận thức về điều kiện bảo đảm ATTP ngày một cải thiện theo hướng tích cực, chấp hành tương đối đầy đủ các quy định của nhà nước về ATTP. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ, sản xuất thủ công, vì vậy nhận thức về ATTP còn hạn chế, việc duy trì các điều kiện về ATTP chưa được quan tâm đúng mức.
Để tiếp tục quản lý có hiệu quả về điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chi cục tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật của nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Người viết bài: Phạm Thị Kim Thêu