NÔNG THÔN MỚI

+A =A -A

Phát triển du lịch nông thôn góp phần thay đổi bộ mặt Nông thôn mới nâng cao xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư

Thứ Ba, Ngày 09/11/2021
           Ninh Thắng là xã ven đô thị, tiếp giáp với nhiều khu du lịch nổi tiếng như: Tam Cốc – Bích Động, Tràng An, Hang Múa... Tận dụng lợi thế nông thôn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, trên cơ sở phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống, Ninh Thắng đã phát huy hiệu quả mô hình du lịch nông thôn


       Những năm gần đây, du lịch là hướng đi hiệu quả giúp cải thiện thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Ninh Thắng. Thực hiện Nghị quyết 39/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh hướng tới nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, UBND huyện Hoa Lư đã giao cho phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với UBND xã Ninh Hải tiến hành khảo sát, lựa chọn vùng việc chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả tại xã vùng núi của huyện sang trồng cây và nuôi trồng các con nuôi đặc sản gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch sinh thái, phát huy thế mạnh của địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền địa phương, bộ mặt nông thôn mới nâng cao của xã Ninh Thắng đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Một số hộ, nhóm hộ hoặc công ty đã mạnh rạn đứng lên ký kết thuê mượn, tiến hành đầu tư trên phần đất trũng, ruộng xấu, cấy lúa kém hiệu quả của các xã viên để cải tạo thành các đầm trồng sen kết hợp với thả cá. Hiện tại, ở Ninh Thắng có tổng diện tích gần 14 ha trồng sen giống mới phục vụ nhu cầu dịch vụ du lịch. Có thể kể đến tiêu biểu như: Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Ninh Thắng đầu tư trồng cấy 7 ha đầm sen các loại trên cánh đồng Triều Sau, gia đình bà Lê Thị Mười đầu tư khu đầm 2 ha trên cánh đồng Cửa Đình; gia đình bà Lê Thị Tuyết và 4 hộ khác đầu tư vài ha đầm… trên cánh đồng Bòng, Bảy Đỗi.


Mô hình trồng sen, nuôi cá thu hút khách du lịch nội địa đến chụp ảnh

 

       Nhờ phát huy lợi thế từ đất nông nghiệp, mô hình trồng các giống sen, thả cá kết hợp du lịch sinh thái đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Một năm, sen ra hoa 3 vụ, từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm; giá vé vào đầm sen khoảng 30 nghìn/người, tiền thuê trang phục: áo dài và nón từ 50.000 - 80.000 đồng/bộ, áo yếm và giỏ là 70.000 đồng/bộ, phí thuê thợ chụp ảnh khoảng 200 - 250 nghìn/người, nếu sửa chỉnh ảnh theo yêu cầu khoảng 10.000 đồng/kiểu, cùng một số dịch vụ khác, như bán nước chè, giải khát, sinh tố... đã cải thiện thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình đầu tư. Bên cạnh đó, sen cho năng suất hạt trung bình đạt 3,6 tấn/ha; cho thu hoa trung bình gần 31 nghìn bông/ha/năm; cho củ trung bình 4,2 tấn/ha/năm. Ngoài ra, sen còn cho thu các sản phẩm khác như lá sen, ngó sen, trà sen…. Thu nhập ước tính từ trồng sen, thả cá đạt trên 400 triệu đồng/ha/năm. Năm vừa qua, dịch Covid-19 có tác động lớn đến ngành du lịch của tỉnh, lượng khách quốc tế giảm mạnh do đại dịch, ảnh hưởng lớn đến người dân làm du lịch trên địa bàn xã. Tuy nhiên, nhờ các mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái đã thu hút được lượng lớn khách nội địa đến tham quan, chụp ảnh, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân địa phương. Cùng với đó, các tiêu chí trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao đã giúp Ninh Thắng ngày càng hấp dẫn khách du lịch, hứa hẹn sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc sẽ là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

 


Mô hình cho du khách chụp ảnh

 

 

 

 

 

Người viết bài: Nguyễn Quảng Nam CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887230
Số người trực tuyến:37
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn