TRỒNG TRỌT - BVTV

+A =A -A

Kết quả bước đầu mô hình sử dụng phân bón POWER ANT

 Vụ Xuân 2015, Trung tâm Khuyến nông tiếp nhận 2 loại phân bón: Power Ant I và Power Ant II có nguồn gốc Thái Lan do Công ty cổ phần du lịch và thương mại Thanh Xuân độc quyền nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

- Đối với phân bón Power Ant I là loại phân bón đất sử dụng vi sinh vật và các loại nấm có ích để cải tạo đất, phân hủy các chất hữu cơ, tạp chất, hòa tan dưỡng chất trong đất, tăng số loại vi khuẩn có lợi.

Cách sử dụng Power Ant I đối với cây lúa: Phun trực tiếp vào đất tại thời điểm làm đất để gieo cấy.

- Đối với phân bón Power Ant II là phân bón lá được sản xuất bằng công nghệ MPC “Xử lý vi trùng học”. Sử dụng các thành phần đa, trung và vi lượng như: N, MgO, CaO, S, B, Cl, Mn, Zn, Fe, Cu, Mo...

Cách sử dụng: Phun Power Ant II lên lá ở thời kỳ sau gieo 30, 45, 60 và 70 ngày

Để đánh giá hiệu quả sử dụng trên cây lúa, vụ Xuân 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng mô hình sử dụng phân bón Power Ant tại HTX Hợp Tiến – xã Khánh Nhạc - huyện Yên Khánh, mô hình được áp dụng phương pháp gieo thẳng và trên giống lúa LT2. Kết quả theo dõi đánh giá bước đầu cho thấy:

- Về khả năng sinh trưởng và chống chịu các đối tượng hại của lúa được bón bằng phân Power cây lúa luôn biểu hiện sinh trưởng phát triển cân đối, mức độ nhiễm các đối tượng hại ở mức trung bình và nhẹ.

- Về năng suất trung bình đạt 53,7 tạ/ha tương đương với 193 kg/sào.

- Đánh giá về chất lượng gạo được sử dụng phân bón Power ant bước đầu cho thấy hạt gạo đầy, ít bạc bụng, tỷ lệ tấm thấp, cơm có vị đậm, mùi thơm, dẻo và dai.

Power ant là loại phân bón có nguồn gốc sinh học nên hiệu quả của nó cần phải được tiếp tục đánh giá qua nhiều vụ sản xuất. Trong thời gian tới Trung tâm khuyến nông tiếp tục xây dựng mô hình để đánh giá chính xác hơn nữa hiệu quả của loại phân bón này và khuyến cáo áp dụng vào sản xuất không chỉ đối với cây lúa mà còn cả các cây trồng khác góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

 

Người viết bài

Phạm Duy Phú CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2870867
Số người trực tuyến:41
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn