QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

+A =A -A

Ninh Bình bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ Tư, Ngày 23/03/2022

 

Ngày 17/3/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022, nhằm bảo đảm ATTP, nâng cao chất lượng, giá trị và năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tỉnh, phát triển thị trường ngoại tỉnh, thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid–19 và biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, đảm bảo mục tiêu phát triển chung của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2022.

 

Theo đó, mục tiêu cụ thể cần đạt được trong năm 2022: tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt từ 85% và 50% cơ sở trở lên kiểm tra sau khi cam kết; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021; Tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

 

 

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng, vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

 

Đẩy mạnh thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; song song với đó đẩy mạnh triển khai giám sát, thanh tra, kiểm tra trên diện rộng sản phẩm nông, lâm, thủy sản rủi ro cao, ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống, các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn; truy xuất và xử lý triệt để trường hợp vi phạm theo quy định.

 

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm, thủy sản lồng ghép trong các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. Nhân rộng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ gắn với phục vụ phát triển du lịch. Mở rộng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến của doanh nghiệp.

 

Đẩy mạnh kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông lâm thủy sản trong tỉnh thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, ATTP và kết nối cung cầu và minh bạch nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên tỉnh trong triển khai các Chương trình phối hợp về ATTP.

 

Ngoài ra, cần chú trọng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Rà soát các quy định về thu, nộp, quản lý, sử dụng phí và lệ phí thực hiện quản lý chất lượng, ATTP để đảm bảo nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp thực hiện.

 

Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng kiểm soát ATTP trong các chuỗi giá trị nông sản./.

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Thị Thu Hiền

 


            

 CÁC TIN KHÁC

Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch công tác năm 2024
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình tiếp và làm việc với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên
Chuyến công tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Ninh Bình
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình tổ chức Đoàn tham gia Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung Bộ - Nghệ An năm 2023
TỌA ĐÀM “NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHO QUẢNG BÁ NÔNG SẢN VIỆT NAM TẠI TRUNG ĐÔNG-BẮC PHI”
LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 3670232
Số người trực tuyến:20
KÊNH TƯƠNG TÁC SỐ
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 3 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
268.590
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 3 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(100 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:323 hồ sơ)

THĂM DÒ Ý KIẾN - BÌNH CHỌN
Theo bạn, trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa đầy đủ các nội dung trong ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Bình




Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn