Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-QLCL ngày 10/3/2022 của Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản Ninh Bình về việc thành lập đoàn thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn huyện Yên Mô. Từ ngày 15/3/2022 đến ngày 22/3/2022, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Ninh Bình phối hợp với Chi cục Thuỷ sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Mô đã tiến hành thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện Yên Mô. Kết quả thẩm định như sau:
Đoàn thẩm định đánh giá định kỳ tại 16 cơ sở. Đoàn đã đánh giá, xếp loại được 16 cơ sở loại B:
Đồng thời, đoàn thẩm định đã test nhanh 07 test nhanh SO2 trên nem chua; 02 test nhanh hàn the trên giò, chả; 02 test nhanh focmol trên bắp bò và thịt lợn đông lạnh; 10 test nhanh ôi khét dầu mỡ chiên chả và chiên cơm cháy. Các test nhanh đều cho kết quả âm tính. Đoàn thẩm định đã lấy 05 mẫu giò, chả (03 mẫu giò, 02 mẫu chả) gửi phân tích hàm lượng hàn the, 01 mẫu tôm phân tích dư lượng kháng sinh, 01 mẫu rau mồng tơi phân tích dư lượng thuốc BVTV, 01 mẫu bắp bò phân tích dư lượng kháng sinh. Kêt quả không phát hiện hàn the trong giò, chả, các mẫu còn lại có chỉ tiêu phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép. Đoàn thẩm định đã lấy 02 mẫu cơm cháy kiểm tra hậu kiểm các chỉ tiêu theo công bố của cơ sở, các chỉ tiêu phân tích đều phù hợp với công bố của cơ sở.
Hình ảnh thẩm định tại cơ sở
Kết quả thẩm định cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên việc sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, khối lượng khách hàng bị giảm sút, bên cạnh các cơ sở chấp hành tương đối tốt thì một số cơ sở nhận thức các quy định của pháp luật về ATTP còn hạn chế, chưa thực hiện tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như: thực hiện theo dõi ghi chép truy xuất nguồn gốc nguyên liệu chưa thường xuyên, việc lưu trữ các hóa đơn thu mua nguyên liệu thiếu khoa học, dụng cụ trang thiết bị trong khu vực sản xuất sắp xếp chưa gọn gàng ngăn nắp.
Để tiếp tục quản lý có hiệu quả về điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chi cục tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật của nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Người viết bài: Vũ Văn Lâm