CHĂN NUÔI - THÚ Y

+A =A -A

Một số biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trước, trong và sau tết Đinh Dậu

Thứ Năm, Ngày 08/12/2016
 Hiện nay, thời tiết diễn biến rất phức tạp, đặc biệt ở giai đoạn mưa rét kéo dài sẽ khiến vật nuôi không kịp thích nghi nên rất dễ bị nhiễm bệnh, nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn gà như:Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng, Newcastle, Gumboro, Cầu trùng
Điều đáng lo ngại là trên địa bàn tỉnh tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh vẫn còn diễn ra khá phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ đến đàn gia cầm dễ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, một bộ phận người chăn nuôi còn có thói quen khi gia cầm bị dịch bệnh chết thường đem vứt xác xuống sông, kênh rạch... nên dịch bệnh luôn tiềm ẩn dễ bùng phát lây lan ra diện rộng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trong dịp tết người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi sau:

                      Một số biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trước, trong và sau tết Đinh Dậu

 

Hiện nay, thời tiết diễn biến rất phức tạp, đặc biệt ở giai đoạn mưa rét kéo dài sẽ khiến vật nuôi không kịp thích nghi nên rất dễ bị nhiễm bệnh, nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn gà như:Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng, Newcastle, Gumboro, Cầu trùng
Điều đáng lo ngại là trên địa bàn tỉnh tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh vẫn còn diễn ra khá phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ đến đàn gia cầm dễ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, một bộ phận người chăn nuôi còn có thói quen khi gia cầm bị dịch bệnh chết thường đem vứt xác xuống sông, kênh rạch... nên dịch bệnh luôn tiềm ẩn dễ bùng phát lây lan ra diện rộng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm trong dịp tết người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi sau:
1. Đối với con giống: 
Nên mua giống ở những cơ sở được phép kinh doanh gia cầm giống, an toàn dịch bệnh, đàn bố mẹ khỏe mạnh đã được tiêm phòng đầy đủ. Chỉ chọn những con gia cầm khỏe mạnh, mắt sáng lông bông, bụng mềm… nếu mua ở các tỉnh khác thì cần có giấy chứng nhận kiểm dịch của thú y. Gia cầm mới mua về phải nuôi cách ly ở khu vực riêng từ 2 - 3 tuần, nếu không có biểu hiện của bệnh mới cho nhập vào khu chăn nuôi.
2. Đối với chuồng trại, vườn chăn thả gia cầm và thiết bị chăn nuôi:
 Khu vực chăn nuôi phải được rào kín, có cửa khóa, có biển báo, có hố sát trùng luôn chứa chất sát trùng mới. Nên có khu vực nuôi, hoặc chuồng nuôi phù hợp cho các giống gia cầm và độ tuổi khác nhau. Cần giữ cho chuồng trại luôn khô ráo, thông thoáng, đủ ánh sáng, ấm áp và che chắn mưa tạt, gió lùa. Thường xuyên quét dọn, định kỳ tẩy uế, khử trùng chuồng nuôi, thay chất lót chuồng, cọ rửa và tiêu độc máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi như cuốc, xẻng, ủng, quần áo... Sau mỗi đợt nuôi phải tổng vệ sinh và khử trùng tiêu độc chuồng trại, vườn thả, sau đó để trống chuồng ít nhất 15 ngày trước khi nuôi lứa mới.
Đối với nuôi thả:
Rét vừa trên 150C có thể thả vườn khi trời tạnh ráo
Rét đậm (130C -150C): gia cầm có thể thả vườn khi trời nắng tạnh ráo.
Rét hại dưới 120C: Khi có sương muối, sáng sớm, nhốt gia cầm trong chuồng trại có che chắn kín.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm dịch bệnh để xử lý kịp thời.
3. Đối với thức ăn và nước uống: 
Thức ăn luôn sạch sẽ hợp vệ sinh, thơm ngon, dinh dưỡng cám có độ đạm cao, bổ sung các loại vitamin B, cho uống nước ấm. Cho ăn đúng giờ giấc. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để đảm bảo gia cầm không bị đói.Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày. Không sử dụng thức ăn bị ôi, thiu, mốc. Không cho gia cầm ăn thức ăn không rõ nguồn gốc hoặc đã quá hạn sử dụng. Không cho gia cầm ăn các phụ phẩm không rõ nguồn gốc. 
4. Đối với chăm sóc nuôi dưỡng: 
Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn gia cầm nhất là giai đoạn úm. Luôn đảm bảo đủ nhiệt, đủ ánh sáng. Người làm việc trong trại không tiếp xúc với gia cầm ở các trại khác. Phải thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch bệnh trong chuồng trại. Phải rửa chân tay và khử trùng chân tay, giày dép sau khi tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc chết. Hạn chế người ra vào khu vực chăn nuôi. Ngăn ngừa không để động vật khác hoặc động vật hoang dã tiếp xúc với gia cầm. Khi gia cầm bị bệnh cần nuôi cách ly tách ra khỏi đàn để chẩn đoán và chữa trị. Gia cầm đã khỏi bệnh sau khi điều trị có thể nhập lại đàn.   
5. Đối với công tác thú y: 
Ngoài việc thực hiện nghiêm túc quy trình vệ sinh phòng bệnh cho đàn gia cầm đối với các khâu đã nêu trên. Người chăn nuôi lưu ý xử lý phân, rác và chất thải trong chăn nuôi bằng cách thu gom thường xuyên, xử lý bằng các biện pháp phù hợp: có thể ủ phân bằng phương pháp ủ nhiệt sinh học, dùng bể Biogas hoặc sử dụng đệm lót sinh học. Khi thấy gia cầm chết bất thường phải báo ngay cho cán bộ thú y. Cần tiêm phòng đầy đủ các bệnh cho gia cầm theo lịch tiêm phòng.
6. Đối với khâu xuất bán sản phẩm:  
Nên chăn nuôi theo phương thức "cùng vào cùng ra”, có sổ ghi chép đầy đủ. Sản phẩm thịt và trứng gia cầm xuất bán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng chấp nhận từ đó sẽ tạo nên thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi gia cầm của mình. Sau khi bán gia cầm thịt cần tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng và để trống chuồng theo đúng quy trình./.
 
 
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình
 
 
 
 
Lương Thị Minh Hà
Phòng Quản lý dịch bệnh
 
 
 
 
 
 


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2870798
Số người trực tuyến:37
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn