CHĂN NUÔI - THÚ Y

+A =A -A

Quản lý chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học trong ương dưỡng giống tôm nước lợ

Thứ Sáu, Ngày 26/01/2024

          Nhằm kiểm soát chất lượng tôm giống và đảm bảo an toàn thực phẩm Cục Thủy sản ban hành văn bản số 80/TS-GTATS ngày 11 tháng 01 năm 2024  về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học trong sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ. Năm 2024, nguy cơ tác động tiêu cực của các loại bệnh mới đến hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ khá cao, nhất là bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm (Translucent Post-Larvae Disease-TPD). Để ổn định hoạt động sản xuất ương dưỡng tôm nước lợ đồng thời nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng và chất lượng giống cho nuôi tôm thương phẩm năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn và các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở triển khai một số nội dung :

          1. Đối với UBND huyện Kim Sơn: Phối hợp với cơ quan chuyên môn và đơn vị có liên quan để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển tôm giống từ ngoại tỉnh vào, kiểm tra chất lượng giống tôm trên địa bàn.Tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất ương dưỡng tôm nước lợ; hướng dẫn các cơ sở ương dưỡng giống tôm xây dựng kế hoạch sản xuất, đáp ứng nhu cầu về giống cho nuôi thương phẩm.  Phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật ương dưỡng giống tôm; quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng, chống dịch bệnh trên tôm nước lợ.  Hướng dẫn các cơ sở ương dưỡng tôm giống tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học, đặc biệt lưu ý: Kiểm soát tốt chất lượng nước sử dụng trong ương dưỡng, đảm bảo các yếu tố thuỷ lý, thuỷ hoá, thuỷ sinh phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của giống tôm nước lợ; Tổ chức sản xuất luân phiên giữa các khu sản xuất độc lập trong cơ sở, đảm bảo từng khu có thời gian nghỉ, từ đó hạn chế sự lây lan nguồn bệnh trong cơ sở; Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, khử trùng trang thiết bị phục vụ sản xuất giống trước, trong và sau mỗi kỳ ương dưỡng; Sử dụng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường theo quy định, 2 đảm bảo chất lượng và an toàn, nhất là thức ăn tươi sống; Thực hiện xử lý nước nuôi khi xả thải ra ngoài môi trường.

          2. Các đơn vị chuyên môn Chi cục Chăn nuôi – Thú y, Chi cục Thủy sản: 

         - Phối hợp với cơ quan chuyên môn và đơn vị có liên quan để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển tôm giống từ ngoại tỉnh vào, kiểm tra chất lượng giống tôm trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kiểm dịch tôm giống theo quy định. Tổ chức giám sát dịch bệnh chặt chẽ, theo dõi tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và kịp thời tham mưu, thực hiện các biện pháp phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh trên tôm nước lợ. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đặc biệt các bệnh nguy hiểm, bệnh mới trên tôm nước lợ

          - Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Thuỷ sản 2017 và các văn bản hướng dẫn luật trong quản lý giống thuỷ sản. Thực hiện kiểm tra duy trì điều kiện ương dưỡng giống tôm theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chất lượng tôm giống nhập về địa bàn. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong ương dưỡng, lưu thông, sử dụng giống thủy sản, xử lý nghiêm các vi phạm.  Phối hợp với các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi để kịp thời khuyến cáo cho các cơ sở ương dưỡng tôm giống. Phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học trong ương dưỡng giống tôm.  Hướng dẫn các cơ sở nuôi tôm thương phẩm tổ chức ương tôm giống khi mua từ cơ sở sản xuất, ương dưỡng thành giống lớn trước khi thả nuôi thương phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm nước lợ.

         Để đảm bảo hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ diễn ra ổn định, cung ứng đủ con giống cả về số lượng và chất lượng cho nuôi tôm thương phẩm đề nghị địa phương và đơn vị chức năng có liên quan phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp chỉ đạo sản xuất, tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến các hộ ương dưỡng tôm giống nước lợ trên địa bàn huyện Kim Sơn để các cơ sở ương dưỡng giống tôm tuân thủ và thực hiện./.

Đoàn Huy Phương - Chi cục chăn nuôi thú y Ninh Bình

 

            

 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 3627456
Số người trực tuyến:16
KÊNH TƯƠNG TÁC SỐ
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 2 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
268.590
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 2 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(100 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:323 hồ sơ)

THĂM DÒ Ý KIẾN - BÌNH CHỌN
Theo bạn, trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa đầy đủ các nội dung trong ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn