LÂM NGHIỆP

Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng cho lực lượng dân phòng và tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại các thôn có rừng trên địa bàn huyện Gia Viễn

Thứ Sáu, Ngày 26/04/2024

Các học viên tham gia tập huấn PCCCR

Căn cứ Kế hoạch số 23/KH-KL ngày 29/3/2024 của Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình về thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Ninh Bình năm 2024, ngày 25 tháng 4 năm 2024 Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng cho lực lượng dân phòng và tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại các thôn có rừng trên địa bàn huyện Gia Viễn với số lượng 60 người tham gia nhằm nâng cao nhận thức, khả năng xử lý tình huống, các phương pháp chữa cháy, kỹ thuật chữa cháy, các trang thiết bị thủ công, đơn giản, dễ làm giúp người dân có thêm những hiểu biết cơ bản để thực hiện tốt công tác PCCCR.
         Buổi tập huấn được triển khai làm 5 phần:
        Phần 1 giới thiệu cho các học viên khái quát chung về PCCCR gồm: khái niệm cháy rừng, điều kiện cháy rừng, các loại vật liệu cháy, nguyên nhân gây cháy và các loại cháy rừng.
        Phần 2 giới thiệu cho các học viên các biện pháp về phòng cháy rừng, đây là hoạt động hết sức cần thiết và được tiến hành từ khi cháy rừng chưa xảy ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phát sinh của đám cháy hoặc nếu có xảy ra cũng hạn chế sự lan tràn và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hướng dẫn kỹ thuật vận hành một số trang thiết bị chữa cháy rừng
          Phần 3 giới thiệu một số biện pháp PCCCR tại cộng đồng như:
         Quản lý lửa để giảm cháy rừng gồm quản lý lửa khi nấu ăn, sưởi ấm, du lịch trong rừng; quản lý lửa khi hút thuốc, thắp hương, đốt vàng mã trong rừng; quản lý lửa khi được phép đốt nương, dọn đất trồng rừng, đốt đồng cỏ; quản lý lửa để chống cháy rừng ven đường giao thông; các biện pháp lâm sinh, nông lâm kết hợp trong quản lý lửa.
Các biện pháp chữa cháy rừng như: dùng cuốc, xẻng hất đất, cát hoặc bơm nước vào đám cháy, dùng cây ép vật liệu cháy xuống mặt đất nhằm hạn chế không khí vào đám cháy; phun nước, thổi gió mạnh hoặc đạp cành cây, bàn dập trực tiếp vào ngọn lửa nhằm hạ thấp nhiệt độ ngọn lửa; dọn cành lá khô, đốt chặn trước khi đám cháy đến nhằm giảm vật liệu khô; dùng máy thổi gió làm yếu ngọn lửa sau đó dùng dụng cụ thủ công dập trực tiếp vào ngọn lửa đã suy yếu để dập tắt hoàn toàn.
Lập băng “cản lửa” trên hướng tiến của đám cháy. Dùng cào, bàn dập hoặc gậy để ẹp vật liệu cháy trên băng “cản lửa”. Có thể kết hợp bơm nước để làm ẩm vật liệu trên băng cản lửa. Khi lửa lan đến cần sử dụng đồng thời các thiết bị để dập cháy trực tiếp trên băng cản lửa. Cần theo dõi và dập tắt kịp thời các đám lửa mới phát sinh do tàn than bay từ đám cháy ra phía ngoài. Chỉ rút khỏi đám cháy khi chắc chắn mọi nguy cơ tái phát của đám cháy không còn nữa.

Các học viên thực hành vận hành một số trang thiết bị PCCCR

Phần 4 giới thiệu trách nhiệm và xử lý vi phạm về PCCCR bao gồm xử lý vi phạm hành chính và xử lý hình sự.
        Phần 5 giới thiệu, hướng dẫn học viên các thao tác kỹ thuật vận hành và thực hành một số dụng cụ, thiết bị cơ bản trong PCCCR như dao phát, bàn dập lửa, máy thổi gió, máy cắt thực bị, máy bơm nước.

Thực hành chữa cháy rừng
          Kết thúc buổi tập huấn các học viên đã được thực hành giả định chữa cháy rừng nhằm áp dụng các kiến thức đã được trang bị và nâng cao tính chủ động phối hợp giữa các tổ đội quần chúng khi tham gia chữa cháy rừng.

Lê Thị Cúc - Chi cục Kiểm Lâm Ninh Bình