NÔNG NGHIỆP CNC VÀ XTTM

HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI VỚI DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ, KẾT NỐI CUNG CẦU, THÚC ĐẨY TIÊU THỤ NÔNG SẢN NĂM 2024

Thứ Năm, Ngày 27/06/2024

Ngày 26/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ nông sản năm 2024.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các sở Du lịch, Công thương; Hội nông dân tỉnh; Liên Minh Hợp tác xã tỉnh; đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng hơn 90 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP nêu ra những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng từ đó cùng tìm giải pháp tháo gỡ để các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể nhanh chóng vượt qua khó khăn, hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững. Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của tỉnh, từ đó đặt ra hướng đi, khai thác tiềm năng để phát triển sản phẩm.

Tại Hội nghị,  Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho biết, Ninh Bình hiện có hơn 390 hợp tác xã, trong đó có 181 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất.  Đến nay toàn tỉnh hiện có 181 sản phẩm OCOP, trong đó có 70 sản phẩm xếp hạng 4 sao, 111 sản phẩm xếp hạng 3 sao.

Ảnh: Đại biểu thăm quan khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị

Trong những năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời giữ vai trò, vị trí quan trọng, vừa hỗ trợ thành viên tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới vừa thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Giai đoạn 2022-2025, Ninh Bình định hướng phát triển sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh theo 5 tiểu vùng sinh thái gắn với phục vụ du lịch. Việc xây dựng, mở rộng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ được coi là bước đột phá để nâng cao sức cạnh tranh của nền sản xuất nông nghiệp trong quá trình hội nhập, là bước đi quan trọng trong việc cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhấn mạnh, việc kết nối cung-cầu nông sản ngày càng được thực hiện đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đặc biệt thương mại điện tử được đẩy mạnh, đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã với nhiều mặt hàng lên các sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, nối dài chuỗi giá trị nông sản và tạo ra giá trị gia tăng.

Ảnh: Đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị đối thoại, nhiều doanh nghiệp, HTX đã trao đổi, nêu những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoạt động, sản xuất trong đó tập trung vào các vấn đề như: Các chính sách thuế đối với HTX; các chính sách về đất đai; hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ các sản phẩm OCOP đánh giá lại; thời hạn của các sản phẩm OCOP; chính sách về cho thuê đất rừng để phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp…

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện doanh nghiệp cung ứng giải pháp công nghệ chia sẻ kinh nghiệm, gợi mở hướng phát triển các kênh tiêu thụ nông sản, đặc biệt là qua thương mại điện tử.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Phó giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT ghi nhận, đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất chính đáng của doanh nghiệp, HTX, chủ thể OCOP; cam kết đồng hành, giải quyết và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền, để cùng các cơ quan chức năng chung tay tháo gỡ khó khăn, giúp các đơn vị sản xuất phát triển ổn định và bền vững.

Ảnh: Đại diện doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ

Tại hội nghị, các đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác, hỗ trợ kết nối, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Nguyễn Tất Thắng - TT Nông nghiệp CNC và XTTM

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào