Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
LÂM NGHIỆP

Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn tiếp nhận cứu hộ động vật rừng do người dân bàn giao

Thứ Hai, Ngày 22/07/2024

Cán bộ Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn tiến hành tiếp nhận, cứu hộ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB do người dân tự nguyện giao nộp

Ngày 18 tháng 7 năm 2024 Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn thuộc Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình tiến hành tiếp nhận, cứu hộ 01 cá thể Khỉ đuôi lợn trọng lượng 6,5kg có tên khoa học Macaca leonina thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB quy định tại Nghị định số 84/2024/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Cá thể Khỉ đuôi lợn trên được người dân sinh sống tại xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư tự nguyện giao nộp sau khi được nghe tuyên truyền các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã, động vật rừng. Ngay sau khi nhận được thông tin của người dân, Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn đã cử cán bộ Kiểm lâm tiến hành xác minh và tiếp nhận cứu hộ theo quy định.

Công tác cứu hộ động vật hoang dã được đơn vị tiến hành khoa học, đánh giá đúng các yếu tố ảnh hưởng tới công tác chăm sóc động vật hoang dã trong nuôi nhốt như: yếu tố môi trường sống, yếu tố dinh dưỡng, yếu tố sức khỏe của động vật hoang dã; hiện nay Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn đang tiến hành chăm sóc theo quy định, tuy nhiên cá thể Khỉ đuôi lợn trên đã sống trong môi trường nuôi nhốt khoảng 02 tháng nên cần bàn giao cho Trung tâm cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành kiểm tra sức khỏe, chăm sóc trong môi trường bán tự nhiên tạo tập tính, thói quen sinh tồn tự nhiên của loài Khỉ đuôi lợn, đảm bảo đủ điều kiện tái hòa nhập tự nhiên trước khi tái thả.

Lê Thị Cúc - Chi cục Kiểm lâm

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào