Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
CHĂN NUÔI - THÚ Y

Tuyên truyền hội nghị tập huấn “Dự án thiết lập trang trại thông minh và nâng cao chuỗi giá trị chăn nuôi lợn tại tỉnh Ninh Bình”

Thứ Sáu, Ngày 30/08/2024

Trong tháng 8, tại hội trường Viện Chăn Nuôi, số 9 Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra 03 đợt tập huấn (01 đợt dài hạn và 02 đợt ngắn hạn) cho các chủ trang trại có quy mô vừa trở lên tại tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và các công chức, viên chức tại Viện Chăn nuôi. Đoàn Ninh Bình có 01 cán bộ thuộc Chi Cục Chăn nuôi và Thú y cùng 10 hộ chăn nuôi lợn thuộc địa bàn tỉnh tham gia tập huấn. Chủ giảng là các chuyên gia Hàn Quốc với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi - Thú y, với nhiều kiến thức bổ ích có thể áp dụng ngay cho trang trại nhà mình.

Dự án chăn nuôi lợn thông minh được xây dưng tại trung tâm nghiên cứu và phát triển giống lợn (trại Pig) tại Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, trong khuôn khổ dự án, dự kiến các đợt tập huấn kéo dài trong 03 năm nhằm chuyển giao và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trong mô hình trang trại chăn nuôi lợn thịt thông minh của Hàn Quốc, phù hợp với điều kiện tại Việt Nam, nâng cao năng lực trong chăn nuôi, kiểm soát dịch bệnh, lưu thông hàng hóa và quản lý dữ liệu hệ thống cho cán bộ và người nông dân địa phương. Bên cạnh đó, hệ thống sản xuất, cơ sở vật chất về bảo quản, giết mổ, đóng gói cũng được tăng cường. Hiện đã triển khai kết thúc 02 năm dự án, đã đi vào hoạt động trang trại nuôi thông minh và tập huấn chuyển giao kỹ thuật, vận hành thông suốt, đảm bảo lợn sinh trưởng phát triển khoẻ mạnh tại trại Pig Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Dự án chăn nuôi thông minh có khả năng kết hợp công nghệ ICT vào sản xuất, chăn nuôi, gia công, phân phối và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, quản lý môi trường chăn nuôi và nâng cao hiệu quả sản xuất. Lắp đặt các hệ thống giám sát môi trường chăn nuôi (CCTV, cảm ứng....) để thấy được hình ảnh của trang trại và kiểm soát trang trại bằng hệ thống vận hành trang thiết bị điều khiển theo điều kiện chăn nuôi tối ưu bằng cách phân tích dữ liệu lớn. Áp dụng các thiết bị thông minh vào theo dõi sinh đẻ, các hoạt động lợn ngủ, các triệu chứng khác lạ, nhiệt độ cơ thể, thời gian cho lợn ăn, số lượng cám.......

Trong các ngày tập huấn, các kiến thức mà các chuyên gia Hàn Quốc truyền đạt rất hữu ích, hiểu biết về kỹ thuật chăn nuôi lợn, cách phòng bệnh, cách dùng kháng sinh và nhiều kiến thức bổ ích khác.

Nguyễn Thị Thu Trang - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào