Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Hội nghị ra mắt câu lạc bộ Đại điền tỉnh Ninh Bình

Thứ Tư, Ngày 11/09/2024

Trên cơ sở kết quả hội nghị gặp mặt trao đổi chia sẻ về việc liên kết, hợp tác giúp đỡ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ lúa giữa các “đại điền” trong sản lúa tại Ninh Bình do Trung tâm Khuyến nông tổ chức ngày 28/8/2024. Trên tinh thần đồng thuận và nhất trí cao Câu lạc bộ Đại điền Ninh Bình đã được thành lập với tổng số 30 thành viên. Trong đó có thành viên có diện tích sản xuất cao nhất 60 ha, 35ha và thành viên thấp nhất 3,5ha. Câu lạc bộ được thành lập xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sản xuất, kịp thời phù hợp với xu thế phát triển chung. Trên tinh thần tuân thủ nguyên tắc 5 tự “Tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm” và 5 cùng: “Cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Cùng mối quan tâm; Cùng có sự chia sẻ; Cùng chịu trách nhiệm và Cùng hưởng lợi” để đoàn kết, gắn bó cùng nhau phát triển vững mạnh, góp phần ngày càng tăng thu nhập, phát triển kinh tế của gia đình và góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 11/9/2024, Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình tổ chức Hội nghị ra mắt câu lạc bộ Đại điền. Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Khiêm – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo Trung tâm Khuyên nông, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở: Phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và XTTM; đại diện các doanh nghiệp trong sản xuất, cung ứng dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng 18 thành viên trong Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ đã bầu ra ban chủ nhiệm và xây dựng quy chế hoạt động. Tại Hội nghị đại diện ban chủ nhiệm phát biểu nêu lên tầm quan trọng, vai trò và mục đích ý nghĩa của việc thành lập và thông qua quy chế hoạt động của câu lạc bộ. Câu lạc bộ Đại điền được thành lập với mục đích đoàn kết, tập hợp các hội viên nông dân thuộc nhóm trồng lúa với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị bền vững cho sản xuất nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế của địa phương, nâng cao giá trị cho người sản xuất và quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời tăng cường thương mại hóa và tính bền vững của chuỗi giá trị, thay đổi nhận thức và kỹ thuật sản xuất cho hội viên câu lạc bộ, áp dụng phương thức sản xuất mới và khoa học công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển ổn định, bền vững vùng sản xuất lúa chất lượng cao, phát huy được lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn lực nông hộ, kết cấu hạ tầng, tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, các thành viên trong câu lạc bộ còn cùng nhau phổ biến, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với mong muốn đồng hành cùng xây dựng và phát triển kinh tế, tạo tính liên kết trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Ngoài ra, thông qua Câu lạc bộ nhằm tập hợp nhu cầu, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của hội viên để phản ánh với các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức Hội Nông dân và các cơ quan có thẩm quyền về những chủ trương, chính sách, những vấn đề liên quan đến kinh tế, nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cũng tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp: Công ty Nicotex Thái Bình, Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình, Công ty TNHH máy Nông nghiệp Kubota Thiên trừờng, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và công nghệ Phúc Hưng...đã chúc mừng Câu lạc bộ, các doanh nghiệp mong muốn được đồng hành, liên kết hợp tác cùng câu lạc bộ trong quá trình sản xuất, tiêu thụ lúa trong thời gian tới. Cam kết hỗ trợ, cung ứng các dịch vụ, vật tư tốt nhất với các chính sách ưu đãi nhằm nâng cao giá trị sản xuất lúa của các thành viên trong câu lạc bộ, góp phần thúc đẩy sản xuất lúa của các địa phương trong tỉnh.

Ảnh: Ký kết biên bản hợp tác giữa CLB và một số doanh nghiệp

Để tăng cường tính liên kết và cam kết trong việc đồng hành cùng câu lạc bộ trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, kết thúc Hội nghị, các doanh nghiệp và câu lạc bộ đã ký biên bản hợp tác sản xuất, tiêu thụ lúa trong các vụ sản xuất tới, cụ thể: Công ty cổ phần Nicotex Thái Bình kí biên bản hợp tác cung ứng các dòng thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng cho máy bay không người lái; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và công nghệ Phúc Hưng cung ứng các sản phẩm phân bón trong sản xuất lúa; Công ty Kubota Thiên Trường cung ứng các thiết bị, máy móc cơ giới hóa phục vụ sản xuất lúa...

Nguyễn Thị Hồng - TTKN

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào