Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
LÂM NGHIỆP

Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư

Thứ Tư, Ngày 25/09/2024

Mùa chim di cư (bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau). Vào mùa chim di cư dự báo tình hình săn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư sẽ gia tăng và diễn biến phức tạp. Do đó, để tăng cương công tác bảo vệ chim hoang dã, chim di cư, Chi cục Kiểm lâm đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Ngay từ đầu năm 2024, Chi cục đã tiến hành rà soát, thống kê khu vực có các loài chim di cư tập trung trên địa bàn tỉnh Ninh Bình để có biện pháp bảo vệ, đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 1683/SNN-KL ngày 25/6/2024 triển khai thực hiện Văn bản số 326/UBND-VP3 ngày 06/6/2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường công tác quản lý, bảo tồn các loài chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đồng thời Chi cục đã ban hành số 575/KL-NV ngày 07/9/2024 để triển khai thực hiện.

Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng, các Hạt Kiểm lâm theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản, bảo vệ rừng tại gốc, đã kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về chim hoang dã, chim di cư. Kết quả từ đầu năm 2024 đến nay, đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 06 vụ về các hành vi mua bán, vận chuyển, sản bắt các loài chim hoang dã trái pháp luật, lâm sản tịch thu 215 cá thể chim các loại.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Tam Điệp kiểm tra, tháo dỡ, thu giữ lưới bẫy chim hoang dã

Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ chim hoang dã, chim di cư, cụ thể như sau:

- Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là trên khâu lưu thông nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vận chuyển trái pháp luật động vật hoang dã nói chung và các loài chim hoang dã, chim di cư nói riêng; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư, đặc biệt vào mùa chim di cư; tổ chức kiểm tra, gỡ bỏ các thiết bị bẫy bắt chim hoang dã, chim di cư; kiên quyết không để hình thành các khu chợ, tụ điểm buôn bán các loài chim hoang dã, di cư trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư; chủ động đấu tranh, tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư.

- Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam; Văn bản số 326/UBND-VP3 ngày 06/6/2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường công tác quản lý, bảo tồn các loài chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

- Tiếp tục tổ chức triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán sinh vật cảnh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang dã không đảm bảo nguồn gốc hợp pháp và kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh có các hành vi vi phạm.

- Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thường xuyên nắm bắt thông tin, đồng thời trao đổi thông tin với lực lượng Công an, Quản lý thị trường và các cơ quan có liên quan về quy luật, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh động vật rừng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Chú trọng phối hợp kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm, khâu lưu thông trên các tuyến Quốc lộ và các tuyến giao thông kết nối với các địa bàn lân cận./.

Mai Thị Huyền - Chi cục Kiểm lâm

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào