Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
LÂM NGHIỆP

Vai trò của công tác kiểm soát thủ tục hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp

Thứ Tư, Ngày 02/10/2024

Công tác kiểm soát thủ tục hành chính là hoạt động của cơ quan giải quyết thủ tục hành chính, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Công tác này gồm các hoạt động chủ yếu như: công bố, công khai thủ tục hành chính, kiểm soát quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tiếp nhận phản ánh kiến nghị, rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nếu làm tốt công tác kiểm soát thủ tục hành chính sẽ góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính. Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng đó, công tác kiểm soát thủ tục hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp luôn được Chi cục Kiểm lâm quan tâm triển khai thực hiện và đạt được những kết quả, cụ thể như sau:

Kiểm soát TTHC trong lĩnh vực Lâm nghiệp hướng tiến tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

- Chi cục đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định công bố danh mục TTHC thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp, lĩnh vực Kiểm lâm kịp thời, đúng quy định. Từ ngày 01/01/2024 đến ngày 30/9/2024, có 06 quyết định được ban hành, cụ thể:

+ Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 15/01/2024 công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Lâm nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện trên địa tỉnh Ninh Bình;

+ Quyết định số 86/QĐ-UBND ngày 19/01/2024 công bố Danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Lâm nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện trên địa tỉnh Ninh Bình;

+ Quyết định số 248/QĐ-UBND ngày 19/3/2024 công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực Kiểm lâmthuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình;

+ Quyết định số 291/QĐ-UBND ngày 22/5/2024 công bố chuẩn hóa Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình;

+ Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 08/7/2024 công bố Danh mục thủ tục hành chính ban hành mới, sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Lâm nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình;

+ Quyết định số 643/QĐ-UBND ngày 30/7/2024 công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Lâm nghiệp, Kiểm lâm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

- Hiện nay, có 17 TTHC thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp; 07 TTHC thuộc lĩnh vực Kiểm lâm; 02 TTHC lĩnh vực Khoa học, công nghệ, môi trường và Khuyến nông thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm cấp huyện. Các phòng, các đơn vị thuộc Chi cục đã tham mưu, phối hợp với cán bộ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh giải quyết TTHC theo quy trình nội bộ do UBND tỉnh phê duyệt.

- Chi cục đã đề xuất, tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành các quyết định phê duyệt Quy trình nội bộ giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình. Từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục đề xuất cắt giảm thêm 07 giờ làm việc trong quy trình giải quyết đối với 03 TTHC lĩnh vực Lâm nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chuẩn hóa tại Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 22/5/2024; Quyết định số 586/QĐ-UBND ngày 08/7/2024. Chi cục đã niêm yết công khai, kịp thời, đúng quy định đối với 17 TTHC thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp, 07 TTHC thuộc lĩnh vực Kiểm lâm, 02 TTHC lĩnh vực Khoa học, công nghệ, môi trường và Khuyến nông (cấp tỉnh) tại trụ sở cơ quan, đồng thời cập nhật nội dung TTHC, quy trình nội bộ điện tử trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc tra cứu, tìm hiểu, thực hiện TTHC, theo dõi quá trình giải quyết của tổ chức, cá nhân.

- Kết quả giải quyết thủ tục hành chính: Từ ngày 01/01/2024 đến ngày 30/9/2024, đã hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết: 125 hồ sơ trong đó 37 hồ sơ/06 dịch vụ công trực tuyến một phần; 88 hồ sơ/01 dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đối với 06 dịch vụ công trực tuyến một phần đạt 94,59%.

Để công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục đạt được những kết quả cao trong thời gian tới, cần phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu cơ quan, vì công tác kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ quan, cần có chỉ đạo của thủ trưởng để thống nhất thực hiện; tăng cường cơ chế giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giải quyết thủ tục hành chính; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, đặc biệt là trên Trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để người dân, tổ chức kịp thời nắm bắt các quy định về thủ tục hành chính và giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính./.

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào