Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
LÂM NGHIỆP

HẠT KIỂM LÂM NHO QUAN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC NGĂN CHẶN ĐÁNH BẮT CHIM HOANG DÃ MÙA CHIM DI CƯ NĂM 2024

Thứ Ba, Ngày 08/10/2024

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 17/5/2022 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam; Chỉ đạo của  UBND tỉnh Ninh Bình tại văn bản số 326/UBND-VP3 ngày 06/6/2024 về việc tăng cường công tác quản lý bảo tồn chim hoang dã, di cư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Hạt Kiểm lâm Nho Quan đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Nho Quan ban hành Văn bản chỉ đạo số 1866/UBND-HKL ngày 16/9/2024 về việc tăng cường công tác quản lý bảo tồn chim hoang dã, di cư trên địa bàn huyện Nho Quan.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi khai thác, săn, bẫy, bắt, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các loài chim hoang dã, di cư, Hạt Kiểm lâm Nho Quan đã xây dựng Kế hoạch triển khai, đồng thời tổ chức lực lượng phối hợp với UBND các xã, Công an xã và các lực lượng chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ, bảo tồn chim hoang dã; tổ chức kiểm tra, ngăn chặn tình hình đánh bắt chim hoang dã trên địa bàn huyện.

Triển khai Kế hoạch kiểm tra, ngăn chặn       Phối hợp tuần tra, kiểm tra tình hình

hành vi đánh, bắt chim hoang dã trái phép               bẫy bắt chim hoang dã

Qua kiểm tra cho thấy, trên địa bàn huyện Nho Quan, ở một số nơi đã xuất hiện tình trạng người dân tự ý giăng lưới trên cánh đồng, dọc theo bờ ruộng, các khu vực lòng hồ …vv để đánh, bắt chim hoang dã, chim dư cư trái phép

Người dân giăng lưới đánh bắt chim hoang dã trái phép trên cánh đồng

Tổ kiểm tra đã phối hợp với UBND các xã, lực lượng Công an xã tiến hành tháo dỡ, phá bỏ hoàn toàn dụng cụ đánh bắt chim hoang dã trái phép. Đến nay đã tháo dỡ, phá bỏ lều canh, thu giữ trên 100 m lưới và bàn giao cho UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật.

Tháo dỡ, phá bỏ dụng cụ đánh bắt chim           Dụng cụ đánh bắt chim hoang dã

hoang dã, chim di cư trái phép                                 chi di cư trái phép

Trong quá trình tháo dỡ, phá bỏ lưới người dân giăng trên các cánh đồng lòng hồ, tổ công tác đã bắt gặp những cá thể chim hoang dã đang mắc lưới, đồng thời tổ công tác đã tiến hành gỡ bỏ và tái thả các cả thể chim hoang dã về với môi trường tự nhiên, đảm bảo cho công tác bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn huyện Nho Quan.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Nho Quan đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã, chim di cư.

Sau tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, người dân đã nhận thức được hành vi đánh bắt chim hoang dã, chim di cư là sai trái và đã tự nguyện tháo dỡ, phá bỏ lều trại, lưới giăng trên các cánh đồng.

Phối hợp tuyên truyền lưu động                 Người dân tự nguyện tháo bỏ

bảo vệ chim hoang dã                         giá đỡ đánh bắt chim hoang dã

Cùng với hoạt động tuyên truyền, Hạt Kiểm lâm Nho quan đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho người dân thường xuyên đánh bắt chim hoãng dã trên địa bàn ký Bản cam kết chấp hành quy định của Nhà nước về bảo vệ chim hoang dã; cam kết không tham gia các hoạt động săn, bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư và các sản phẩm của chúng. Cho đến nay, toàn huyện đã tổ chức ký được 26 Bản cam kết với cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Tổ chức ký cam kết chấp hành quy định của Nhà nước về bảo vệ chim hoang dã

Từ những kết quả đó, đã góp phần bảo vệ tốt các loài chim hoang dã, di cư, hạn chế được tình trạng săn, bẫy, bắt các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn, nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước, ý thức chấp hành quy định pháp luật của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đối với việc bảo vệ các loài động vật hoang dã nói chung, trong đó có các loài chim hoang dã, di cư, bảo vệ môi trường sinh thái và tính đa dạng sinh học.

Nguyễn Quốc Hoàn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nho Quan

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào