Thực hiện chương trình kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NT2MV) tại vùng nuôi Kim Sơn năm 2024. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình phối hợp với UBND các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải huyện Kim Sơn tổ chức 03 lớp tập huấn Phổ biến Quy trình giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch NT2MV trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Tham dự lớp tập huấn có đại diện các cơ sở, HTX nuôi, thu hoạch, thu mua, tập kết, làm sạch, nuôi lưu, vận chuyển, sơ chế và chế biến, kinh doanh NT2MV, người tiêu dùng trên địa bàn các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải.
(Một số hình ảnh tại các lớp tập huấn)
Các học viên đã được nghe giảng viên của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phổ biến các kiến thức về quy trình giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch NT2MV như: Thông tư 33/2015/TT-BNNPTNT ngày 08/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Quyết định số 400/QĐ-QLCL ngày 07/9/2015 của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Thông tư 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng thời hướng dẫn các hộ thu hoạch quy trình cấp đổi phiếu kiểm soát thu hoạch NT2MV sang giấy chứng nhận xuất xứ NT2MV thực hiện trên cổng Dịch vụ công quốc gia…
Kết thúc lớp tập huấn các học viên đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về quy trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thu hoạch NT2MV. Đặc biệt phần lớn học viên là các ngư dân có tuổi, khả năng tiếp cận với công nghệ thông tin còn hạn chế, thông qua lớp tập huấn các học viên đã được hướng dẫn chi tiết cách dùng các thiết bị thông minh để thực hiện cấp đổi phiếu kiểm soát thu hoạch NT2MV sang giấy chứng nhận xuất xứ NT2MV, đây là một trong những thủ tục cần thiết khi muốn cung cấp sản phẩm ngao cho các công ty thu mua, chế biến để xuất sang thị trường Châu Âu.
Nhữ Thị Hoàn - Chi cục QLCL NLS và TS