NÔNG THÔN MỚI

+A =A -A

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình tham dự Diễn đàn Kết nối nông sản về Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số

Thứ Tư, Ngày 06/10/2021
            Ngày 02/10, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Kết nối nông sản 970 - Phiên thứ V: Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn thông qua chuyển đổi số tại trụ sở Bộ. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Đại biểu lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành phố; Văn phòng Điều phối nông thôn mới; Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Trung tâm xúc tiến du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước; các cơ quan nghiên cứu, các Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, sản phẩm OCOP; các cơ quan truyền thông, báo chí

 


Đồng chí Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Trần Thanh Nam và đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa,

Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt chủ trì diễn đàn

 

          Tại điểm cầu Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức tham dự diễn đàn trực tuyến. Chủ trì tại điểm cầu có đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Văn phòng Điều phối Nông thôn mới; đại diện các phòng, ban của Sở; các đồng chí đại diện Sở Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông.

         Trong những năm gần đây, du lịch nông thôn đóng vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, trong tổ chức không gian, kết nối với đô thị và các trung tâm du lịch, góp phần mở rộng phạm vi không gian và kéo dài thời gian lưu trú của khách. Việt Nam hiện có 3 loại hình du lịch nông thôn là du lịch cộng đồng, du lịch canh nông và du lịch sinh thái. Cả nước có khoảng 365 điểm du lịch nông thôn và hơn 2.000 làng nghề truyền thống có tiềm năng về du lịch. Việc chuyển đổi số trong du lịch nông thôn sẽ giúp thu hút được thêm du khách, hỗ trợ du khách chuẩn bị chuyến đi dễ dàng hơn, cung cấp dịch vụ tốt hơn và bắt kịp được thị hiếu của khách hàng.

           Phát triển du lịch nông thôn được xác định là một trong những nội dung trọng tâm trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đây là một trong những động lực đem lại việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; đồng thời bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường. Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững.

        Tại diễn đàn, Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình đã phát biểu tham luận, làm rõ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình cả về địa hình đa dạng như một “Việt Nam thu nhỏ” đến truyền thống văn hóa đặc sắc, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng lâu đời với 1.800 di tích, 81 di tích cấp quốc gia, 3 di tích cấp quốc gia đặc biệt và điểm đến du lịch hấp dẫn trên toàn quốc. Cùng với sự phát triển đồng bộ về kinh tế xã hội và hạ tầng nông thôn từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Ninh Bình coi phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm và coi chuyển đổi số là giải pháp đột phá trong kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

        Cũng tại diễn đàn, các đại biểu đến từ nhiều đơn vị đã trình bày tham luận tập trung vào  các chủ đề như: “Kết nối tour tuyến và góc nhìn từ phát triển du lịch trong thời đại công nghệ số” (Tổng Cục Du lịch), “Giới thiệu việc xây dựng, vận hành chuyên trang quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch nông nghiệp – nông thôn bằng công nghệ thực tế ảo” (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh), “Mô hình quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch nông thôn bằng công nghệ số” (Vietcraft), “Quảng bá du lịch nông thôn vùng đồng bằng Sông Cửu Long qua thực tế ảo” (Saigon Asset)… Các cơ quan quản lý du lịch của các tỉnh Đồng Tháp, Lâm Đồng, Huế… và các công ty lữ hành của các địa phương cũng tham gia thảo luận, góp ý các giải pháp để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong thời gian.

          Diễn đàn đã làm rõ những thuận lợi, khó khăn của các địa phương trong phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn và chỉ ra những định hướng, giải pháp phát triển tổng thể du lịch nông thôn từ quy hoạch, kết nối vùng miền, gắn du lịch với phát triển sản xuất nông nghiệp, văn hóa truyền thống nông thôn và sử dụng các ứng dụng hiện đại công nghệ số nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng của nông thôn Việt Nam.
  

          Kết luận diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, du lịch nông thôn đang là xu thế, cần khai thác hiệu quả, điều cần làm là kết nối và quảng bá sản phẩm cho các địa phương. Do vậy, sau diễn đàn, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có những chương trình sát với mục tiêu đề ra tại diễn đàn. Đồng chí cũng nhấn mạnh “Các mô hình du lịch nông thôn rất đa dạng nhưng cần phải có điểm chung là đảm bảo được giá trị nhân văn, văn hóa, mang sắc thái của từng địa phương”. Do đó, trong quy hoạch nông thôn tới đây, sẽ bổ sung tiêu chí về quy hoạch du lịch khi xây dựng nông thôn.

 Người viết bài: Nguyễn Quảng Nam CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887339
Số người trực tuyến:39
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn