NÔNG THÔN MỚI

Hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và xét công nhận cho xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2021

Thứ Năm, Ngày 04/11/2021

Chiều ngày 3/11, đồng chí Phạm Quang Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và xét công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đợt 2 năm 2021. Cùng dự có các thành viên trong Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Qua 9 tháng của năm 2021, mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh Covid - 19, song được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp, đặc biệt là sự tham gia tích cực, chủ động của các tổ chức, đơn vị và nhân dân. Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Ninh Bình tiếp tục được triển khai đồng bộ, đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng khích lệ; giúp củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đảm bảo đủ điều kiện để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2024.

Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo tại hội nghị.

Tính đến hết tháng 10 năm 2021, toàn tỉnh có 5/8 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 114 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, trong đó 109/119 xã (chiếm 91,6%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM; có 01 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 165/1355 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Các xã đã tiếp nhận tổng 15.895 tấn xi măng, làm được 624 tuyến đường với tổng chiều dài 110,3 km, lũy kế đến tháng 10/2021 toàn tỉnh đã tiếp nhận 258.489 tấn xi măng, làm được 16.451 tuyến đường với tổng chiều dài 2.032,3 km. Tỉnh đã tổ chức thẩm định, xếp hạng 14 sản phẩm OCOP thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, trong đó 11 sản phẩm xếp hạng 4 sao, 3 sản phẩm xếp hạng 3 sao. Đến nay toàn tỉnh đã có 26 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 21 sản phẩm hạng 4 sao, 5 sản phẩm hạng 3 sao.

Tháng 7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1113/QĐ-TTg công nhận huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2021 có 11 xã đăng ký đạt chuẩn NTM( 3 xã đã được công nhận xã NTM, 5 xã đã đủ điều kiện); có 17 xã đăng ký công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao (01 xã đã được công nhận, 6 xã đủ điều kiện); 02 xã xét công nhận NTM kiểu mẫu là xã Trường yên, huyện Hoa Lư và xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn (các xã đều đã đạt được 14/14 tiêu chí, hiện các xã đang hoàn thiện, củng cố thủ tục, hồ sơ tự đánh giá, đề nghị xét công nhận vào đợt 3); từ đầu năm đến nay có 57 thôn được các huyện, thành phố thẩm định, công nhận đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Dự kiến, đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 117 xã đạt chuẩn NTM, 17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các đồng chí trong Ban chỉ đạo bỏ phiếu tán thành tại Hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Vũ Nam Tiến, giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh báo cáo kết quả thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (gồm các xã Ninh Nhất, Ninh Tiến thành phố Ninh Bình; các xã Phú Long, Quảng Lạc, Thượng Hòa huyện Nho Quan) và 06 xã nông thôn mới nâng cao (gồm các xã Ninh Hải, Ninh Thắng huyện Hoa Lư, xã Gia Thủy huyện Nho Quan, các xã Khánh Cư, Khánh Cường, Khánh Trung huyện Yên Khánh) đợt 2, năm 2021 của tỉnh Ninh Bình. Kết quả, Hội đồng thẩm định đã bỏ phiếu 100% đồng ý công nhận 11 xã nay đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng chí lưu ý chính quyền và nhân dân các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động, quyết tâm bám sát các chỉ tiêu đã đặt ra để triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, cần quan tâm đến chất lượng các tiêu chí văn hoá, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; bố trí nguồn ngân sách hợp lý phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc việc hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí NTM trong thời gian tiếp theo…để xây dựng NTM tiếp tục là một phong trào thi đua được lan toả với khí thế mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nguyễn Quảng Nam -

VPĐP Chương trình xây dựng NTM tỉnh Ninh Bình