NÔNG THÔN MỚI

Kết quả triển khai Chương trình OCOP năm 2021

Thứ Năm, Ngày 16/12/2021
         Năm 2021, toàn tỉnh đã hoàn thành đánh giá, phân hạng cho 28 sản phẩm nông sản thực phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, đồng thời nâng cao chất lượng các sản phẩm đã được công nhận.

Thực hiện theo Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày ngày 28/6/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Ninh Bình (Chương trình OCOP); Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố quan tâm công tác tuyên truyền với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung tuyên truyền về cơ chế chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế cộng đồng, các mô hình, sản phẩm tiêu biểu, bài học kinh nghiệm triển khai Đề án đã góp phần thay đổi nhận thức, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của cộng đồng trong giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chương trình OCOP dành cho chủ thể sản xuất; xây dựng clip giới thiệu quảng bá về sản phẩm OCOP; xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP; tổ chức các Hội nghị của Chương trình; lựa chọn chuyên gia tư vấn đối với hạng mục hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đảm bảo theo đúng quy định hiện hành. Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thành phố  đã triển khai thực hiện kế hoạch cụ thể thực hiện có hiệu quả phù hợp với thực trạng phát triển ngành nghề gắn với định hướng và giải pháp cụ thể để gắn phát triển ngành nghề truyền thống tại địa phương.

Khắc phục những điều kiện khó khăn, cơ quan quản lý đã hỗ trợ các chủ thể sản xuất hoàn thiện sản phẩm; các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm nay được đánh giá tương đối tốt khi xây dựng đầy đủ câu chuyện sản phẩm, xây dựng được quy mô vùng nguyên liệu cũng như phương án bảo vệ môi trường cụ thể. Sau khi thẩm định, đánh giá những sản phẩm đủ điều kiện, các địa phương hỗ trợ các chủ thể nâng cao năng lực sản xuất, hoàn thiện cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, bao bì, nhãn mác, hồ sơ...

Năm 2021, kết quả Chương trình OCOP đã có 28 sản phẩm được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định công nhận, xếp hạng sản phẩm gồm 18 sản phẩm đạt 4 sao và 10 sản phẩm đạt 3 sao (hoàn thành vượt kế hoạch đề ra là hỗ trợ chuẩn hóa 24 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên).Trong đó có nhiều sản phẩm đặc trưng truyền thống nổi bật có giá trị như chăn trần, chăn thêu rua, chăn thắt ren, khăn lụa, túi xách lụa,…  có giá trị xuất khẩu cao và góp phần phục vụ dịch vụ của khách du lịch quốc tế tới địa phương.

Ảnh: Hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP ngày 26/11/2021 tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình

Việc triển khai thực hiện hiệu Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trong năm 2021 sẽ góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm đã đạt trong giai đoạn trước và phát triển các sản phẩm mới, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm OCOP địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2021-2025./.

Người viết bài: Nguyễn Thị Giang