NÔNG THÔN MỚI

+A =A -A

Hợp tác xã nông nghiệp và du lịch Tam Điệp tích cực, chủ động ứng dụng chuyển đổi số gắn với phát triển du lịch

Thứ Năm, Ngày 16/12/2021

 

     Trong xu thế phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 20/4/2021 về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Vấn đề tổ chức thực hiện việc chuyển đổi số trong nông nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn, rào cản về sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị và trình độ nông dân về ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ chuyển đổi số trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Nổi bật trong phong trào chuyển đổi sống nông nghiệp, nông thôn là Hợp tác xã nông nghiệp và du lịch Tam Điệp tích cực, chủ động ứng dụng chuyển đổi số gắn với phát triển du lịch.

 

     HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp được thành lập từ năm 2018 với 9 thành viên, đến nay, HTX đã xây dựng thành chuỗi sản xuất kinh doanh khép kín từ trang trại đến người tiêu dùng gắn với du lịch. HTX có 6 cửa hàng; các trang trại trải nghiệm trên địa bàn xã Đông Sơn cũng như thành phố Tam Điệp; tổ chức nhiều buổi hội thảo đầu bờ nhằm trao đổi kinh nghiệm và tìm giải pháp sản xuất phù hợp một siêu thị nông sản và là điểm bán các sản phẩm vùng miền OCOP. HTX đã mạnh dạn chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp sang kết hợp dịch vụ du lịch trải nghiệm cộng đồng và trở thành địa điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn được xếp hạng đạt chuẩn OCOP về sản phẩm du lịch trải nghiệm cộng đồng của tỉnh.

 

     Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tác động xấu đến kinh tế xã hội, HTX chủ động đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp cung cấp các sản phẩm chăn nuôi (dê, bò, lợn) chủ động liên kết tiêu thụ sản phẩm với nhiều HTX, doanh nghiệp để cung cấp sản phẩm và đặt cửa hàng bán sản phẩm tại nhiều địa phương như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Nam Định,..  HTX đã bước đầu ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và áp dụng các hình thức thương mại điện tử trong việc tham gia liên kết và tổ chức bán hàng online thông qua các diễn đàn như https://ketnoiocop.vn/, các hội chợ online do thành phố Hà Nội tổ chức...

 

     HTX xã cũng đón nhiều đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh, các ngành về khảo sát, đánh giá tiềm năng, nghiên cứu các chính sách hỗ trợ nguồn vốn phù hợp để các thành viên HTX yên tâm sản xuất; sớm có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khu vực Quèn Thờ để làm căn cứ cho các thành viên thực hiện xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng, đảm bảo không để vi phạm vào việc quản lý rừng và ảnh hưởng đến môi trường. Ông Trịnh Văn Tiến - Giám đốc HTX đã vinh dự nhận được giải thưởng “nông dân chuyển đổi số” trong Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam năm 2021” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì.

 

 

 

Ảnh: Ông Trịnh Văn Tiến – Giám đốc HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp được trao chứng nhận nông dân chuyển đổi số năm 2021 trong Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam năm 2021” ngày 02/12/2021

 

     Từ những nỗ lực của HTX Nông sản và Du lịch Tam Điệp cho thấy để thích ứng với chuyển đổi số, việc tập huấn, nâng cao kỹ năng số cho người nông dân là yêu cầu cấp thiết cần được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa. Người nông dân ngoài chủ động học hỏi nâng cao vai trò của người nông dân trong chuyển đổi số nông nghiệp, có thể chủ động lên sàn, giao lưu với người mua, giới thiệu những đặc tính khác biệt của sản phẩm để có giá trị cao hơn là yếu tố quyết định trong quá trình chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn./.

 

 

 

  

Người viết bài: Nguyễn Thị Giang CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2870814
Số người trực tuyến:36
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn