NÔNG THÔN MỚI

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới và xét công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ Hai, Ngày 10/01/2022
        Chiều ngày 07/01/2022, đồng chí Phạm Quang Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và xét công nhận xét công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Cùng dự có các thành viên trong Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan

Năm 2021, mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh Covid - 19, song được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp, đặc biệt là sự tham gia tích cực, chủ động của các tổ chức, đơn vị và nhân dân. Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Ninh Bình tiếp tục được triển khai đồng bộ, đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng khích lệ; giúp củng cố nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đảm bảo đủ điều kiện để tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2024.

Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo tại hội nghị

Các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều thành tựu về cả chất lượng và số lượng. Hệ thống giao thông tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp bảo trì thường xuyên, trong năm 2021 các xã đã tiếp nhận 24.191 tấn xi măng, làm được 967 tuyến đường với tổng chiều dài 197,7 km. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 95,2%, tỷ lệ phòng học kiên cố hóa đạt 88,3%. Về lĩnh vực văn hóa năm 2021 các xã cùng với nhân dân tiếp tục đầu tư xây mới 46 nhà văn hóa thôn. Đầu tư xây dựng hệ thống sân thể thao (cầu lông, bóng đá, bóng chuyền,...), mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động thể dục thể thao và khu vui chơi cho trẻ em. Trên địa bàn tỉnh có 71 xã có chợ nông thôn, có 01 chợ được đầu tư nâng cấp và tiếp tục đầu tư xây dựng 01 chợ đầu mối. Thực hiện đề án "Mỗi vùng có một sản phẩm đặc trưng, chất lượng, an toàn tỉnh Ninh Bình" (OCOP) năm 2021, hội đồng OCOP cấp tỉnh đã thực hiện thẩm định và đánh giá có 14 sản phẩm được xếp hạng 4 sao (trong đó có 4 sản phẩm đủ điều kiện đề nghị Trung ương xếp hạng 5 sao) và 10 sản phẩm xếp hạng 3 sao. 100% làng, thôn, xóm, bản xây dựng và tổ chức thực hiện hương ước, quy ước và nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân, 89,81%hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, 95,5% xóm đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 97,5% xã có trạm y tế đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn tỉnh đạt trên 90%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 21%. Hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh trật tự được giữ vững góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.

Trong năm 2021, huyện Yên Mô được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020; Huyện Nho Quan và thành phố Ninh Bình đủ điều kiện xét công nhận huyện đạt chuẩn và thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có thêm 11 xã được xét công nhận đạt chuẩn NTM, 17 xã được xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao (vượt 02 xã so với kế hoạch), 02 xã được xét công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 238 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh có 5/8 huyện, thành phố chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 117/119 xã đạt chuẩn NTM; có 17/119 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 11/119 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 238/1.355 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Huyện Nho Quan và thành phố Ninh Bình đã đủ điều kiện và đã hoàn thiện hồ sơ thẩm tra ở cấp tỉnh để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM và thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Kết quả bình xét đã thống nhất 3 xã gồm: Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải (huyện Kim Sơn) đạt chuẩn NTM; 10 xã bao gồm: Văn Phong (huyện Nho Quan), Gia Xuân, Gia Lập (huyện Gia Viễn), Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), Khánh Hải, Khánh Tiên (huyện Yên Khánh), Yên Thắng, Yên Lâm (huyện Yên Mô), Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn) đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) và Đồng Hướng (huyện Kim Sơn) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Các đồng chí trong Ban chỉ đạo bỏ phiếu tán thành tại Hội nghị

Định hướng năm 2022, tỉnh Ninh Bình phấn đấu Huyện Nho Quan được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, thành phố Ninh Bình được công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Huyện Yên Khánh đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện Kim Sơn đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Toàn tỉnh có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có thêm ít nhất 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Năm 2022 toàn tỉnh quyết tâm đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", hướng đến kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (01/04/1992 - 01/04/2022), thiết thực lập thành tích chào mừng. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng chí lưu ý chính quyền và nhân dân các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động, quyết tâm bám sát các chỉ tiêu đã đặt ra để triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, cần quan tâm đến duy tu, bảo đảm chất lượng các tiêu chí tại địa phương đã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…để xây dựng NTM tiếp tục là một phong trào thi đua được lan toả với khí thế mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nguyễn Quảng Nam