NÔNG NGHIỆP CNC VÀ XTTM

Hội thảo đầu bờ về mô hình trồng na dai theo hướng hàng hoá

Thứ Năm, Ngày 17/11/2022

Ngày 15/11/2022 Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại tổ chức "Hội thảo đầu bờ về mô hình trồng na dai theo hướng hàng hóa" tại xã Phú Long, huyện Nho Quan. Mô hình thuộc nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2021 “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trồng thâm canh, rải vụ quả và liên kết sản xuất Na dai (Annona squamosa) theo hướng hàng hóa tại vùng đồi huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình”.

Về dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ, Phòng Nông nghiệp huyện Nho Quan, lãnh đạo UBND xã Phú Long, hộ dân tham gia mô hình và các hộ dân đang trồng na tại xã Phú Long.

Với quy mô của mô hình là 1,5ha, cây na được trồng là cây giống 2 năm tuổi, sau gần 2 năm được chăm sóc, bón phân phù hợp với từng giai đoạn của cây, hiện cây đã sinh trưởng khá tốt, thân cành phát triển vượt trội: đường kính thân ban đầu là 2,5 cm, sau gần 2 năm đạt 6cm; đường kính tán ban đầu 51,5 cm, sau gần 2 năm đã tăng lên 201,4 cm; chiều cao cây sau gần 2 năm tăng từ 141,4 cm lên 236,4 cm.

Cây na năm thứ 2 sau trồng đã cho thu hoạch với 3 lứa quả/năm, năng suất đạt trên 72 tạ/ha. Mẫu mã quả tròn đều, đẹp, chất lượng quả tốt, độ ngọt cao đạt 23 độ Brix.

Nhằm kéo dài thời gian thu hoạch quả na, ban chủ nhiệm đề tài đã tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu: thời điểm tỉa cành tuốt lá, biện pháp thụ phấn bổ sung, sử dụng chế phẩm sinh học siêu ra hoa của công ty HLC để hoàn thiện quy trình thâm canh rải vụ quả na, từ đó làm cơ sở khuyến cáo cho người dân địa phương.

Để nâng cao chất lượng, giá trị, thương hiệu của quả na dai Phú Long, trong khuôn khổ của đề tài, ban chủ nhiệm cũng đã hướng dẫn hộ dân xây dựng 1,5 ha mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị, Lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ đánh giá cao công tác triển khai, tổ chức thực hiện đề tài do Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thực hiện. Đề tài đã và đang đem lại hiệu quả, từng bước góp phần làm thay đổi vùng đất khô cằn Nho Quan, nâng cao đời sống của người dân.

Một số hình ảnh diễn ra tại Hội nghị

Đặng Thị Thu Hằng - Trung tâm Nông nghiệp CNC & XTTM

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào