PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Triển khai Kế hoạch khảo sát, đánh giá, nắm bắt tình hình đời sống dân cư tỉnh Ninh Bình đi xây dựng vùng kinh tế mới tại một số tỉnh vùng Tây Nguyên và Nam Bộ năm 2023

Thứ Năm, Ngày 28/09/2023

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023; Kế hoạch số 27/PTNT-NVKT ngày 01/8/2023 của Chi cục Phát triển nông thôn về công tác khảo sát, đánh giá, nắm bắt tình hình đời sống dân cư tỉnh Ninh Bình đi xây dựng vùng kinh tế mới tại một số tỉnh vùng Tây Nguyên và Nam Bộ năm 2023. Được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn công tác các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 11/9 đến ngày 25/9/2023 do Bà Đỗ Thị Thu Hương - Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn

Hình ảnh:Đoàn công tác làm việc tại Chi cục PTNT ĐắK Nông

Theo Kế hoạch số 27/PTNT-NVKT ngày 01/8/2023 của Chi cục Phát triển nông thôn, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại 04 tỉnh có đồng bào tỉnh Ninh Bình đi xây dựng vùng kinh tế mới (KTM) tại các tỉnh, gồm: Kon Tum, Đắk Nông, Bạc Liêu, Cà Mau. Tại các buổi làm việc, hai bên cởi mở chia sẻ thông tin chung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, một số thành tựu nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, du lịch của tỉnh và các lĩnh vực chuyên môn của đơn vị phụ trách. Các tỉnh bạn đã thông tin về tình hình đời sống dân cư tỉnh Ninh Bình đi vùng KTM tại Kon Tum, Đắk Nông và đi công nhân tại công trường các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu. Đoàn công tác đã đi thăm một số điểm dân cư trên địa bàn có người dân Ninh Bình đang sinh sống.

Hình ảnh: Đoàn công tác làm việc tại Chi cục PTNT tỉnh Cà Mau

Nhờ có chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác di dân đi kinh tế mới, đi đến làm việc tại các nông trường quốc doanh và sự hưởng ứng của người dân tham gia. Đến nay công tác này đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Trên quê hương mới, người dân Ninh Bình đã tích cực thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng đề ra, luôn cần cù, siêng năng, tích cực khai hoang, cải tạo ruộng đồng, vận dụng tập quán, kỹ thuật canh tác tại địa phương mình sinh ra vào sản xuất tại quê hương mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất góp phần vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

Để người dân Ninh Bình tiếp tục phát triển sản xuất, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất trên quê hương mới, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời đối với người dân Ninh Bình xa quê để tạo động lực, khích lệ giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất xây dựng quê hương thứ hai của mình. Tiếp tục nghiên cứu, ban hành chính sách cụ thể, kịp thời về đào tạo, tập huấn chuyển giao, kỹ thuật sản xuất cây trồng, vật nuôi, ngành nghề nông thôn,… phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Nguyễn thị Huệ - Chi cục phát triển nông thôn Ninh Bình