LÂM NGHIỆP

Chi cục Kiểm lâm đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách trong lĩnh vực Lâm nghiệp

Thứ Ba, Ngày 25/06/2024

Truyền thông chính sách là một nhiệm vụ, một chức năng quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Báo chí và các loại hình truyền thông khác là kênh thông tin, là phương thức cơ bản, quan trọng để thực hiện việc truyền thông chính sách. Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách nói chung và truyền thông chính sách trong lĩnh vực Lâm nghiệp nói riêng, trong thời gian qua, công tác truyền thông chính sách được Chi cục Kiểm lâm quan tâm triển khai tích cực và thường xuyên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo Chi cục đã thường xuyên phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nội dung truyền thông chính sách như: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Báo chí; Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước…thông qua các cuộc họp giao ban, sinh hoạt Chi bộ hàng tháng. Bên cạnh đó, Chi cục đã ban hành một số văn bản để triển khai thực hiện, cụ thể như sau: Kế hoạch số 20/KH-KL  ngày 22/3/2024 về công tác truyền thông chính sách của Chi cục Kiểm lâm giai đoạn 2024-2025; Kế hoạch số 24/KH-KL ngày 11/4/2024 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2024.

Đẩy mạnh truyền thông chính sách trong lĩnh vực Lâm nghiệp

trên các phương tiện thông tin đại chúng

Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Chi cục và sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức mà công tác truyền thông chính sách trong lĩnh vực Lâm nghiệp đã đạt được một số kết quả nhất định. Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động trong Chi cục thực hiện tốt nội quy, quy chế trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, quy chế tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại tố cáo, phản ánh, kiến nghị; Quy chế bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Chi cục đã thực hiện tuyên truyền các văn bản mới trong lĩnh vực Lâm nghiệp để triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản như: Nghị định số 58/2024/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách đầu tư trong lâm nghiệp; Thông tư số 25/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; Thông tư ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; Thông tư số 16/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT; Thông tư số 22/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 của Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số điều các thông tư trong lĩnh vực lâm nghiệp….; Đã tuyên truyền các quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình về chính sách liên quan đến Lâm nghiệp đến những hộ dân sống gần rừng, ven rừng, hộ gia đình, tổ chức có hoạt động liên quan đến lâm nghiệp như: Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND ngày 05/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định mức trợ cấp và hỗ trợ cho người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước được huy động tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND ngày 19 tháng 4 năm 2024 về việc công bố tiêu chuẩn kỹ thuật và đơn giá cây giống lâm nghiệp xuất vườn của một số loài cây trồng rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND ngày 22 tháng 4 năm 2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành đơn giá trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tuyên truyền bảo vệ nền tảng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc. Tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, của ngành.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Chi cục đã phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình xây dựng 02 phóng sự phát trên mục: Chính sách và cuộc sống; những vấn đề cử tri quan tâm. Đã tham gia viết và đăng 37 tin, bài trên Trang Thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình; Trang Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình để tuyên truyền các văn bản chính sách của Đảng và Nhà nước, pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Cấp ủy chi bộ, tập thể lãnh đạo đơn vị cũng đã quản lý và định hướng thông tin, tiếp cận có chọn lọc những vấn đề dư luận xã hội quan tâm thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp. Đồng thời kiên quyết đấu tranh, phản bác, báo xấu, cảnh giác trước những thông tin xấu độc. Kiểm lâm địa bàn đã chủ động kết nối, phát triển mạng lưới báo tin tại các xã, phường mình phụ trách, tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa các ban, ngành liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Có thể nói, Trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm đã thực hiện tốt việc truyền thông chính sách trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Cán bộ, công chức, viên chức thuộc Chi cục đã tích cực, chủ động hơn trong việc học tập, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật. Nắm và hiểu rõ các quy định của pháp luật, từ đó đã áp dụng vào thực tiễn thực thi nhiệm vụ được giao. Các nội dung truyền thông thiết thực, hiệu quả. Thực hiện đúng quy định về phát ngôn và phát ngôn với báo chí.

Mai Thị Huyền - Chi cục Kiểm lâm

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào