Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
LÂM NGHIỆP

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp động vật rừng để thả về môi trường tự nhiên

Thứ Sáu, Ngày 19/07/2024

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực nói chung là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản. Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong những năm qua, Chi cục Kiểm lâm luôn coi trọng công tác này coi đây là một trong những nhiệm vụ góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã, tuyên truyền vận động người dân giao nộp động vật rừng.

Ngày 31/12/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 29/2019/TT-BNNPTNT quy định về xử lý động vật rừng là tang vật, vật chứng; động vật rừng do tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp Nhà nước, để triển khai thực hiện tốt thông tư đồng thời tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân, vận động người dân giao nộp động vật rừng để xử lý theo quy định nhằm bảo tồn, bảo vệ các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp các loài động vật rừng bằng nhiều hình thức như: Trực tiếp tuyên truyền phổ biến trong các đợt kiểm tra; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các xã, phường; tuyên truyền lưu động.... trong đó có cả mạng xã hội (Zalo, Facebook). Nhờ đó, nhiều đơn vị, người dân trong tỉnh biết đến và chủ động liên hệ để giao nộp động vật rừng ngày càng đông.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm bàn giao cá thể động vật rừng do người dân tự nguyện giao nộp cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật để chăm sóc, cứu hộ

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Năm 2023, Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm đã tiếp nhận: 01 cá thể Trăn đất; 01 cá thể Khỉ đuôi lợn; 07 cá thể Khỉ đuôi dài; 04 cá thể Khỉ vàng; 01 cá thể Cá sấu nước ngọt; 01 cá thể Rùa núi vàng; 01 cá thể cu li nhỏ do người dân tự nguyện giao nộp. Sáu tháng đầu năm 2024, Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm đã tiếp nhận: 02 cá thể Khỉ mặt đỏ; 01 cá thể Khỉ đuôi lợn; 01 cá thể Trăn đất; 01 cá thể Rùa cổ sọc; 01 cá thể Rùa núi vàng. Các cá thể động vật rừng trên đều thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, sau khi tiếp nhận, Chi cục đã thực hiện thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quôc gia Cúc Phương để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Có thể nói, bằng những nỗ lực, cố gắng của lực lượng Kiểm lâm, đến nay công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp động vật rừng cho Nhà nước đã mang lại nhiều kết quả khả quan, người dân ngày càng nhận thức đúng đắn về bảo vệ động vật hoang dã, động vật rừng nói riêng và bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên nói chung; các hành vi xâm phạm, săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã đã giảm dần; người dân đã tự nguyện giao nộp động vật rừng để thả vào tự nhiên.

Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp động vật rừng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đề nghị mọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về quản lý động vật rừng. Kêu gọi người dân hãy chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã./.

Mai Thị Huyền - Chi cục Kiểm lâm

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào