Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
LÂM NGHIỆP

Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lâm sản trong tình hình mới

Thứ Năm, Ngày 29/08/2024

Ngày 19/3/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 389/QĐ-TTg, về “Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả” (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) với hệ thống bộ máy đồng bộ từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, bộ máy phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại đã được xây dựng ở các bộ, ngành ở Trung ương và 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Chính phủ ban hành một loạt các văn bản quy phạm pháp luật chỉ đạo công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mang tính cấp thiết, toàn diện để thống nhất chỉ đạo trên toàn quốc, như: Nghị quyết số 41/NQ-CP, ngày 09/6/2024 của Chính phủ “Về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới”; Chỉ thị số 30/CT-TTg, ngày 30/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ, “Về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá”; Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 24/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, “Về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp”; Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, “Về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền”…

Là một trong những thành viên của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Ngày từ đầu năm, Chi cục đã  ban hành một số văn bản để triển khai thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nói chung và công tác đấu tranh chống buôn lậu lâm sản nói riêng, cụ thể như sau: Kế hoạch số 92/KH-KL ngày 25/12/2024 về cao điểm chống buôn lậu lâm sản dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Văn bản số 01/KL-NV ngày 02/01/2024 về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, vùng biển, cửa khẩu. Chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền, nhân mối báo tin, vận đồng Nhân dân cung cấp thông tin và không tiếp tay cho các hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật đồng thời chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng; các Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản và bảo vệ rừng tại gốc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Kết quả, từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính: 06 vụ về mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tổng số tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính và bán lâm sản là trên 50 triệu đồng; lâm sản tịch thu: 219 cá thể Chim các loại; 10 cá thể Sóc bông; 03 cá thể Cầy vòi hương; 01 cá thể Khỉ đuôi lợn.

Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra xe ô tô vận có vận chuyển lâm sản trái pháp luật

Những kết quả nêu trên đã góp phần bảo vệ rừng, bào vệ các loài động, thực vật rừng, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Đồng thời, khẳng định sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời và quyết liệt của cấp ủy, lãnh đạo Chi cục, sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức thuộc đơn vị và sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp Nhân dân, từng bước ngăn chăn, đẩy lùi tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Để công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới có được chuyển biến tốt hơn, Chi cục Kiểm lâm tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Xác định lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Chi cục.

Hai là, thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về các hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Ba là, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ, kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, lực lượng chức năng trong tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu lâm sản.

Bốn là, chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu lâm sản, tăng cường nhân mối báo tin và tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc phát hiện, thông tin các hành vi vi phạm.

Năm là, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR, các Hạt Kiểm lâm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả chức trách của mình, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm./.

Mai Thị Huyền - Chi cục Kiểm lâm

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào