THUỶ SẢN

XÂY DỰNG THÀNH CÔNG MÔ HÌNH NUÔI ẾCH THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Thứ Ba, Ngày 19/09/2023

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trong việc nuôi các đối tượng thủy đặc sản, năm 2023 Chi cục Thủy sản triển khai thực hiện mô hình “Hỗ trợ nuôi ếch thương phẩm bổ sung men tiêu hoá nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn” tại hộ ông Đỗ Văn Bản thuộc xóm 1, xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh.

Mô hình được thực hiện trên quy mô 2.000 m3 lồng nuôi, thời gian nuôi từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2023, mật độ thả 60 con/m3, số lượng ếch thả nuôi 120.000 con, sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30-40%. Hộ nuôi được Chi cục Thủy sản Ninh Bình hỗ trợ 50% kinh phí giống ếch và 50% kinh phí thức ăn công nghiệp loại 40% đạm.

Ảnh: Mô hình nuôi ếch của hộ ông Đỗ Văn Bản

Trao đổi về mô hình, ông Bản chia sẻ: “Ếch là đối tượng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, thị trường tiêu thụ dễ dàng. Nuôi ếch thương phẩm không khó, điều quan trọng là nắm rõ đặc điểm sinh học của ếch và quy trình kỹ thuật nuôi. Trong thời gian nuôi nếu quản lý môi trường không tốt, ếch dễ mắc các bệnh như lở loét, nấm, chướng hơi...Do đó thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển của ếch, không để nguồn nước trong ao nuôi bị ô nhiễm. Đặc biệt, áp dụng theo quy trình của mô hình, định kỳ bổ sung men tiêu hoá giúp ếch tăng sức đề kháng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn từ đó giảm chi phí đầu tư”.

Để đánh giá hiệu quả của mô hình, ngày 14 tháng 9 năm 2023, Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh, UBND xã Khánh Thủy tổ chức Hội nghị Trình diễn và nghiệm thu mô hình trên.

Ảnh: Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi ếch

Tại Hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao về kết quả mô hình đạt được, đồng thời đề nghị hộ nuôi tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình, tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho bà con trong vùng đến thăm quan học tập ứng dụng vào phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh đánh giá: “Mô hình nuôi ếch nói riêng và các mô hình nuôi thủy đặc sản nói chung rất phù hợp với vùng nuôi trồng thủy sản xã Khánh Thủy. Sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện ao nuôi và khả năng đầu tư của nhân dân. Ông Toàn đề nghị Chi cục Thủy sản tiếp tục quan tâm, phối hợp với  phòng Nông nghiệp và PTNT xây dựng các mô hình nuôi thủy đặc sản có hiệu quả cao trên địa bàn huyện để nhân rộng trong vùng, góp phần thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện”.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thủy cho biết: “Trên địa bàn xã Khánh Thuỷ hiện có trên 10 hộ gia đình nuôi ếch, tuy nhiên một số hộ quy mô nuôi còn nhỏ, năng suất chưa cao, do đó mô hình nuôi ếch thương phẩm bổ sung men tiêu hoá nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn được triển khai thực hiện đã góp phần thúc đẩy phòng trào nuôi thủy sản tại địa phương. Đặc biệt thông qua mô hình, các hộ nuôi trong xã được Chi cục Thủy sản tư vấn, hướng dẫn về quy trình kỹ thuật nuôi nuôi ếch thương phẩm và các biện pháp phòng trị bệnh cho ếch. Qua đó giúp người dân tiếp thu được kỹ thuật nuôi mới để nâng cao năng suất, sản lượng nuôi và chất lượng ếch thương phẩm”.

Theo báo cáo của chủ hộ, sau gần 4 tháng nuôi, trọng lượng ếch đạt 250g/con, sản lượng ước đạt trên 26 tấn. Với giá bán ếch trung bình hiện nay 42.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình thu lãi trên 218 triệu đồng.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm được triển khai thực hiện có ý nghĩa lớn trong việc đẩy mạnh phát triển các đối tượng thủy đặc sản vùng nước ngọt, đồng thời khẳng định việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác. Mô hình thành công là điểm thăm quan học tập cho các hộ nuôi thủy sản trong tỉnh, góp phần đa dạng hóa đối tượng con nuôi có giá trị kinh tế, mở ra hướng làm giàu cho nông dân./.

Phan Thị Quyên - Chi cục Thủy sản Ninh Bình