THUỶ SẢN

Kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định (IUU)

Thứ Hai, Ngày 27/11/2023

Chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành, không chỉ để xuất khẩu hải sản sang EU mà còn giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 09/11/2023 Chi cục Thủy sản Quảng Ninh tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát trên biển theo kế hoạch phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT 06 tỉnh (Quảng Ninh, Tp.Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa) nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định pháp luật của các quốc gia có biển trong khu vực trong lĩnh vực khai thác thủy sản và tình hình an ninh, trật tự trên biển, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân về ý thức tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và các nước trong khu vực về khai thác thủy sản trên biển.

Hình ảnh: Đoàn liên ngành tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển

Các lực lượng tham gia Đoàn gồm: Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, Chi cục Thủy sản Hải Phòng, Chi cục Kiểm ngư vùng I, Chi cục Thủy sản Ninh Bình, Chi cục Thủy sản Nam Định, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa, Công an tỉnh Quảng Ninh và Biên phòng tỉnh Quảng Ninh. Đối tượng, phạm vi kiểm tra là các tổ chức, cá nhân hoạt động  khai thác thủy sản trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh vùng biển giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Trong thời gian kiểm tra, kiểm soát trên biển Đoàn liên ngành đã thực hiện kiểm tra, tiếp xúc, tuyên truyền trực tiếp cho 92 chủ tàu cá cùng thuyền viên đi trên tàu cá về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); các quy định về nghề cấm, ngư cụ cấm (xung điện, te xiệp, cào khung sắt…) và vùng cấm trong khai thác thủy sản; các quy định về quản lý hoạt động khai thác thủy sản của tổ chức, cá nhân Việt Nam trên các vùng biển, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên các vùng biển, phòng chống cháy nổ trên tàu cá, các điểm tránh trú bão đảm bảo an toàn người và phương tiện để tránh trú khi có bão, kẻ vẽ biển số, đánh dấu nhận biết tàu cá.

nh: Đoàn liên ngành tuyên truyên, phổ biến pháp luật

Ngoài ra, đoàn liên ngành đã trao tặng cờ tổ quốc, phát sổ tay, tờ rơi về an toàn phòng cháy chữa cháy trên tàu cá, sổ tay về các văn bản liên quan đến chống khai thác IUU và văn bản liên quan đến hoạt động quản lý tàu cá của Bộ đội Biên phòng, những điều chủ tàu cá và ngư dân hoạt động trên biển cần ghi nhớ.

nh: Đoàn liên ngành phát cờ, sổ tay, tờ rơi về khai thác và BVNL

Trong chuyến công tác, Đoàn đã phát hiện 03 tàu cá không đăng ký tàu cá đang hoạt động khai thác hải sản trên biển, Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính chuyển hồ sơ vụ việc về Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh để xử  phạt theo quy định.

Kết thúc đợt kiểm tra, kiểm soát, đoàn liên ngành đã tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm chuyến công tác.

Ảnh: Ông Đỗ Đình Minh - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh phát biểu buổi tổng kết chuyến công tác của đoàn liên ngành

Tại buổi tổng kết, Ông Đỗ Đình Minh - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh đã nhấn mạnh:

Một là, cần tăng cường công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh để nâng cao công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động thủy sản trên các vùng biển theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;

Hai là, các lực lượng cần tiếp tục tuyên truyền, động viên ngư dân chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, chung tay tháo gỡ “Thẻ vàng”./.

Phạm Đình Trọng