THUỶ SẢN

+A =A -A

CHI CỤC THỦY SẢN NINH BÌNH RA QUÂN CHỐNG SỬ DỤNG CHẤT NỔ, XUNG ĐIỆN, CHẤT ĐỘC, CÁC NGƯ CỤ BỊ CẤM ĐỂ KHAI THÁC THỦY SẢN DỌC TUYẾN SÔNG ĐÁY, SÔNG VÂN TẠO CHO NGƯỜI DÂN YÊN TÂM THẢ CÁ DỊP LỄ ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

Thứ Sáu, Ngày 02/02/2024

        Năm nào cũng vậy, ngày 23 tháng chạp Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua, vì thế ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn, các gia đình còn mua cá chép để cúng, sau đó phóng sinh để loài cá được cho là sẽ hóa rồng này trở thành vật cưỡi đưa Táo quân về trời. Theo giáo lý nhà Phật, hành động thả cá chép mang ý nghĩa phóng sinh không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện sự từ bi quý báu, đề cao sự thiện lương của người Việt Nam.

Tuy nhiên, để việc thả cá Chép phóng sinh của người dân được diễn ra suôn sẻ, không bị các đối tượng dùng các công cụ bị cấm như xung điện hay các loại ngư cụ cấm để vây bắt cá người dân vừa thả gây phản cảm và ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản. Chi cục Thuỷ sản đã phối hợp với các lực lượng Cảnh sát đường Thuỷ; Cảnh sát Kinh tế; Đoàn thanh niên Chi cục Thuỷ sản bố trí lực lượng kiểm tra, giám sát hoạt động đánh bắt, khai thác thuỷ sản dọc tuyến sông Đáy, sông Vân nơi các bến nước mà người dân thả cá, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, theo chỉ thị 04/2021/CT- UBND ngày 15/4/2021 do Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Qua công tác tuần tra, kiểm soát không phát hiện trường hợp nào sử dụng xung điện, ngư cụ cấm để đánh bắt tại các nơi người dân thả cá.

 

Ảnh: Người dân thành phố Ninh Bình nô nức thả cá Chép tiễn Táo Quân tại bến chùa Non Nước.

        Khi phóng sinh thả cá, vẫn còn một số ít bộ phận người dân ý thức kém đổ cả xô, chậu cá từ trên cầu xuống sông hoặc ngồi trên xe máy vứt cá và tàn tro, vàng hương xuống sông... Những hành động này không chỉ làm mất giá trị văn hóa, ý nghĩa nhân văn của ngày Tết ông Công, ông Táo, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và mĩ quan cho sông, hồ... Cán bộ phòng Kiểm ngư và Đoàn thanh niên Chi cục Thuỷ sản đã hướng dẫn người dân thả cá đúng cách, không vứt túi nilon; bỏ tàn tro của nhang, giấy tiền cũng như đồ thờ cúng cũ xuống sông làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, truyền tải thông điệp không xả rác ra môi trường vì một dòng sông sạch đẹp. Ngoài ra Cán bộ Chi cục Thuỷ sản, cùng các lực lượng liên ngành đã tuyên truyền các quy định về loài được phép thả phóng sinh, cách thức thả phóng sinh cũng như các quy định của nhà nước trong hoạt động khai thác thuỷ sản nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân bỏ rác đúng nơi quy định và thu gom kịp thời để bảo vệ môi trường.

Ảnh: Cán bộ Kiểm Ngư – Chi cục Thuỷ sản Ninh Bình tuyên truyền hướng dẫn người nuôi về hoạt động thả cá phóng sinh và bảo vệ môi trường.

        Hằng năm, lực lượng Kiểm Ngư và các lực lượng chức năng liên quan đã tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cũng như việc giữ gìn vệ sinh môi trường sinh thái sạch, đẹp tại các điểm nhân dân thả cá đã thực sự mang lại hiệu quả. Ý thức người dân đã được nâng cao, không còn hành động thả túi nilon hay vất rác bừa bãi xuống sông hay xung quanh khu vực thả cá tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp./.

Một vài hình ảnh người dân thả cá tiễn ông Công, ông Tại tại chùa Non Nước

 

Nguyễn Thị Minh Huệ

Chi cục thủy sản Ninh Bình

 


            

 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 3627407
Số người trực tuyến:11
KÊNH TƯƠNG TÁC SỐ
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 2 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
268.590
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 2 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(100 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:323 hồ sơ)

THĂM DÒ Ý KIẾN - BÌNH CHỌN
Theo bạn, trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa đầy đủ các nội dung trong ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn