Nguyên nhân thường trực là mật độ nuôi cao gây cạnh tranh nguồn thức ăn, thiếu chỗ trú ẩn khi xảy ra thời tiết cực đoan; biến động mạnh về độ mặn, nhiệt độ cùng sự xuất hiện của một số tác nhân gây bệnh cơ hội như vi khuẩn Vibrio spp, Perkinsus olseni... gây ra hiện tương ngao chết hàng loạt.
Để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên ngao nuôi, đảm bảo sinh trưởng và nâng cao tỷ lệ sống cho ngao nuôi tại vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn. Chi cục thủy sản Ninh Bình khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật tăng cường phòng chống dịch bệnh cho ngao nuôi trên địa bàn như sau:
Đối với các bãi ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm, người nuôi nên tiến hành thu hoạch để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Các bãi ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật quản lý và chăm sóc ngao nuôi như sau:
- Kiểm tra vệ sinh mặt bãi nuôi, san thưa khu vực có ngao tập trung mật độ cao, duy trì mật độ nuôi phù hợp giúp ngao có chỗ trú ẩn, hạn chế tác động xấu của điều kiện thời tiết. Mật độ nuôi tương ứng với cỡ ngao giống, cụ thể: mật độ nuôi 180-200 con/m2 đối với cỡ giống thả nuôi 400-600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ nuôi từ 500-800 con/kg; 250-350 con/m2 đối với cỡ giống từ 800-2.000 con/kg. Không nên thả ngao giống vào thời điểm thời tiết không thuận lợi.
- Thường xuyên kiểm tra bãi ngao, khi thủy triều rút kịp thời vệ sinh mặt bãi, đăng chắn, loại bỏ rác và xác động vật chết tránh ô nhiễm môi trường, tạo sự thông thoáng, làm giàu nguồn thức ăn cho ngao. San phẳng đáy tại bãi ngao, khai thông các vùng nước đọng nhằm tránh hiện tượng ứ đọng nước cục bộ kéo dài, độ mặn tăng (> 28%o) gây ảnh hưởng tới sinh trưởng của ngao nuôi.
- Đối với các bãi ngao nuôi phát hiện ngao chết: Khẩn trương thu gom xác ngao chết để hạn chế ô nhiễm môi trường và ngăn chặn ảnh hưởng đến các bãi ngao lân cận. Đối với những bãi nuôi có tỷ lệ hao hụt cao cần xử lý kỹ bãi trước khi thả nuôi trở lại.
- Kiểm tra các yếu tố môi trường trước khi thả nuôi ngao. Tuyệt đối không thả giống ngao vào thời điểm thời tiết rét đậm, rét hại hoặc độ mặn vùng nuôi cao (từ 28%o) đảm bảo tỷ lệ sống cho ngao.
- Tăng cường kiểm tra hoạt động của ngao nuôi, theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và chất lượng nước, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện hiện tượng bất thường, báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ứng phó phù hợp và kịp thời.
Trên đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh vùng nuôi ngao thương phẩm Kim Sơn, đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của ngao. Chi cục thủy sản Ninh Bình khuyến cáo các hộ/cơ sở nuôi ngao trên địa bàn triển khai áp dụng nhằm quản lý tốt hoạt động sản xuất./.
Đặng Thị Thu Trang - Chi cục Thủy sản