THUỶ SẢN

+A =A -A

Ninh Bình thả hơn 35 nghìn con cá giống Chép Việt xuống dòng Hoàng Long tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thứ Sáu, Ngày 26/04/2024

          Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân, góp phần phục hồi hệ sinh thái và tái tạo nguồn lợi tự nhiên trên các vùng nước, thuỷ vực tự nhiên đặc biệt trên hệ thống sông Hoàng Long. Sáng ngày 26/4/2024, tại thôn Nho Phong, xã Đức Long, huyện Nho Quan Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Nho Quan, xã Đức Long và bà con nhân dân tổ chức lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, năm 2024.

Ảnh: Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản năm 2024, tại xã Đức Long huyện Nho Quan

         Ninh Bình thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, có đủ cả 3 vùng sinh thái là vùng núi, vùng đồng bằng, vùng ven biển; đã tạo ra rất nhiều lợi thế để phát triển ngành thuỷ sản toàn diện, bao gồm: nuôi trồng, khai thác, chế biến và dịch vụ tiêu thụ sản phẩm.

          Thời gian qua, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản luôn được tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp gắn với bảo vệ môi trường biển, sông hồ và tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Từ năm 2021-2023, sở Nông ngiệp và PTNT Ninh Bình đã tổ chức thả 1,4 triệu con cá các loại xuống các vùng nước tự nhiên của tỉnh Ninh Bình. Nhờ đó, nguồn lợi thuỷ sản đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, mật độ các loài thuỷ sản tăng, cân bằng hệ sinh thái.
 
Ảnh: Các đại biểu cùng nhân dân xã Đức Long tham gia thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản
 
          Trong đợt lễ thả giống lần này, các đại biểu đã thả hơn 35.000 con cá chép Việt tại lưu vực sông Hoàng Long, xã Đức Long, huyện Nho Quan. Cá giống đã được tuyển chọn, khoẻ mạnh, ngoại hình đồng đều, không dị tật. Đây là các loại cá truyền thống, thích nghi với điều kiện tự nhiên của sông, có thể sinh trưởng và sinh sản tốt để bổ sung vào nguồn cá tự nhiên.
 
Ảnh: Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phát động phong trào toàn dân thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản
 
         Hoạt động này nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hướng dẫn nhân dân thả các loài thủy sản có lợi cho môi trường sinh thái, góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, phục hồi các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhất là những loài thủy sản nước ngọt nhằm phát triển kinh tế bền vững, có trách nhiệm với môi trường. 
Cũng tại buổi lễ, đại diện chính quyền địa phương và Sở NN&PTNT đã tuyên truyền với bà con nhân dân xã Đức Long sinh sống dọc sông Hoàng Long bảo vệ đàn cá giống trong thời gian 10 ngày sau khi thả, phạm vi bán kính 02 km tính từ địa điểm thả cá giống, không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào khai thác cá giống dưới mọi hình thức, không khai thác cá thịt khi chưa đủ kích cỡ. 
        Tuyên truyền người dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thuỷ sản, nghiêm cấm sử dụng các chất nổ, chất độc, xung điện, các loại hóa chất và các phương tiện khai thác mang tính chất hủy diệt khác để khai thác thủy sản. Nghiêm cấm khai thác các loài thủy sản trong mùa sinh sản, trứng, cá con.
Ảnh: Cán bộ Chi cục Thuỷ sản tuyên truyền hoạt các quy định của pháp luật trong hoạt động thả cá tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản
 
 
Ảnh: Cán bộ Chi cục Thuỷ sản tuyên truyền hoạt các quy định của pháp luật
trong hoạt động thả cá tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản
 
        Hoạt động thả cá giống là hoạt động hằng năm có nhiều ý nghĩa thiết thực về mặt kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái nhằm bảo vệ, phục hồi và bổ sung nguồn lợi thuỷ sản đang ngày một cạn kiệt, đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái. Thông qua hoạt động này, ngành nông nghiệp kêu gọi người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện.. để khai thác thuỷ sản nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, góp phần tái tạo và bổ sung nguồn giống vào các thuỷ vực tự nhiên. Việc thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản là hoạt động hết sức thiệt thực có ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn , tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản./.
 
Nguyễn Thị Minh Huệ - Chi cục Thủy sản Ninh Bình

 


            Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 3765606
Số người trực tuyến:26
KÊNH TƯƠNG TÁC SỐ
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
268.590
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(100 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:323 hồ sơ)

THĂM DÒ Ý KIẾN - BÌNH CHỌN
Theo bạn, trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa đầy đủ các nội dung trong ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn