THUỶ SẢN

+A =A -A

Phát triển sản xuất thủy sản theo chuỗi giá trị tại xã Gia Minh, huyện Gia Viễn

Thứ Ba, Ngày 26/04/2022

 

      Thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích vùng trũng sang Nuôi trồng thủy sản (NTTS), xã Gia Minh đã tạo điều kiện cho các hộ dân trên địa bàn xã tích tụ ruộng đất, mở rộng đầu tư các ao nuôi chuyên canh thủy sản, sản lượng Nuôi trồng thủy sản không ngừng tăng cao. Tính đến năm 2021, diện tích NTTS của toàn xã ước đạt 22 ha, sản lượng đạt 400 tấn/năm, giá trị sản xuất đạt trên 16 tỷ đồng. Do ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh covid -19 làm giá cá thương phẩm giảm sâu, nguồn tiêu thụ chậm trong khi đó giá thức ăn công nghiệp đầu vào cho cá lại tăng cao đã làm cho sản xuất thủy sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để duy trì sản xuất ổn định, từ năm 2021, Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Gia Minh - huyện Gia Viễn đã mạnh dạn xây dựng mô hình liên kết sản xuất thủy sản theo chuỗi giá trị từ khâu nuôi trồng, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Mô hình này đã bước đầu cho thấy hiệu quả và tính bền vững, đặc biệt đã nâng cao thu nhập cho người dân sản xuất thủy sản trong vùng.

 

       Ban quản trị HTX Nuôi trồng thủy sản Gia Minh xác định sản xuất thủy sản chịu ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh covid – 19. Từ đó Ban quản trị và các thành viên đã quyết tâm tìm tòi hướng đi mới, mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc đồng bộ, đưa vào sản xuất thử nghiệm 2 sản phẩm là chả cá và ruốc cá. Giai đoạn đầu còn lúng túng trong quy trình sản xuất và tiếp cận thị trường, các thành viên trong HTX đã tích cực tìm hiểu kỹ thuật, tham gia các lớp đào tạo chứng chỉ An toàn thực phẩm nâng cao tay nghề. Đồng thời được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ngành có liên quan đã định hướng hành lang pháp lý và hỗ trợ vật tư máy móc thiết bị, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chứng nhận cơ sở sản xuất đảm bảo điều kiện ATTP, cùng với sự đồng lòng quyết tâm cao của các thành viên đã giúp cho sản phẩm của HTX bước đầu khẳng định tiếp cận được thị trường.

 

        Phương thức sản xuất của HTX là lựa chọn thu mua 2 loại cá trắm và cá chép trên 3 kg/con của các hộ thành viên, tiến hành sơ chế và chế biến thành thực phẩm chả và ruốc cá. Ngoài ra, còn có sản phẩm cá trắm cỏ, chép sơ chế cắt khúc bảo quản cấp đông để cung ứng cho thị trường. Tính đến nay, mô hình sản xuất theo chuỗi này đã hoạt động được 5 tháng, sản phẩm sau chế biến là chả cá và ruốc cá tiêu thụ đều đặn hàng ngày được hàng chục đến hàng trăm kilogram, tạo nguồn thu ổn định cho HTX. Với tiềm năng thị trường tiêu thụ rộng là cơ hội mở rộng sản xuất, đặc biệt tạo ra sản phẩm chế biến sau thu hoạch vừa nâng cao được giá trị vừa tránh được tình trạng tư thương ép giá.

 

        Với các kết quả đạt được đã đưa Gia Minh trở thành một trong những điểm sáng về thủy sản của huyện Gia Viễn. Tiên phong đi đầu trong phong trào phát triển thủy sản theo chuỗi giá trị, HTX Nuôi trồng thủy sản Gia Minh đã góp phần mở ra hướng đi mới, hiệu quả cho các thành viên tham gia. Thời gian tới, HTX tiếp tục củng cố xây dựng thương hiệu sản phẩm thủy sản sau thu hoạch, mục tiêu phát triển rộng khắp và có tính cạnh tranh cao trên thị trường, đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP của địa phương.

 

 

 

 

 

Người viết bài: Đặng Thị Thu Trang CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2821521
Số người trực tuyến:22
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
175.940
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(99.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:326 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn