THUỶ SẢN

+A =A -A

Ninh Bình: Phối hợp, thực hiện trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thứ Tư, Ngày 27/04/2022
Ngày 27/4/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ ký kết bản Kế hoạch: “Phối hợp, thực hiện trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025”.

Ảnh Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình
ký kết Kế hoạch phối hợp.

Tham dự lễ ký kết có đồng chí Lê Văn Kiên, TUV, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh; đồng chí Nguyễn Hải Riện, phó chánh Văn phòng UBND Tỉnh, Trần Văn Bách - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại đức Thích Minh Quang- Phó Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình.
 Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình ký kết Kế hoạch phối hợp.
Tại buổi lễ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã ký kết kế hoạch phối hợp, trong đó tập trung phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản; đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; các loài thủy sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại và xâm hại môi trường với các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với thực tế. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong các đợt phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản, huy động nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, tăng ni, phật tử tham gia hoạt động phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản; Đặc biệt hàng năm, hai bên sẽ phối hợp tổ chức thả giống phóng sinh điểm vào các dịp: 15 tháng Giêng, 15 tháng 7, ngày 23/12 âm lịch và ngày truyền thống ngành thủy sản 1/4… thông qua hoạt động thả giống phóng sinh về tự nhiên góp phần phục hồi, tái tạo và bảo vệ các loài thủy sản bản địa, quý, hiếm, các loài có giá trị đang có nguy cơ mất dần ngoài tự nhiên… góp phần bổ sung quần đàn, tạo sự cân bằng sinh thái, thủy sản tự nhiên.
Mục tiêu của việc ký kết triển khai kế hoạch phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản là nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tăng ni, phật tử, người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Hướng dẫn, vận động mọi người thường xuyên thả phóng sinh những giống thủy sản bản địa, quý hiếm, có giá trị kinh tế hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm tăng tỷ lệ sống của giống thủy sản trong quá trình thả phóng sinh. Đồng thời, ngăn chặn các hành vi khai thác, sử dụng các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, giảm thiểu sự phát tán của những loài thủy sinh ngoại lai, có nguy cơ xâm hại ra môi trường. Bên cạnh đó, tuyên truyền các văn bản quy định của nhà nước liên quan đến các loài thủy sản quý hiếm, các loài thủy sinh ngoại lai xâm hại và nguy cơ xâm hại, các quy định xử phạt trong việc nuôi giữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng sản phẩm từ các loại thủy sản quý hiếm, ngoại lai xâm hại để các tăng ni, phật tử và nhân dân chấp hành thực hiện. Qua đó, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.
Đồng thời, kế hoạch phối hợp cũng hướng hoạt động thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản đi vào nề nếp, có sự ngăn chặn, giảm thiểu sự phát tán những loài thủy sản ngoại lại xâm hại môi trường; vận động các tăng ni, phật tử, người dân thả phóng sinh những giống loài thủy sản hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội; điểm thả giống phóng sinh tại các sông, hồ, vùng nước tự nhiên trên địa bàn Tỉnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh sẽ thống nhất kế hoạch triển khai cụ thể từng năm đảm bảo nguồn lực thực hiện, cung cấp các thông tin cần thiết để tạo điều kiện hoàn thành nội dung kế hoạch phối hợp; họp định kỳ để tổng kết, trao đổi, chia sẻ các thông tin khác về các vấn đề được đề cập; cam kết thực hiện các điều khoản của kế hoạch phối hợp trên tinh thần hợp tác và thiện chí./.
                                                                                    
Người viết: Lâm Thị Vân Anh CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2821651
Số người trực tuyến:35
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
175.940
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(99.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:326 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn