THUỶ SẢN

+A =A -A

Tăng cường công tác quản lý đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản

Thứ Hai, Ngày 16/05/2022

 

      Để tăng cường công tác quản lý tàu thuyền hoạt động khai thác hải sản trên biển, thời gian qua, Chi cục Thủy sản đã tập trung triển khai công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác cho tàu cá hoạt động khai thác theo quy đinh của pháp luật. Tuy nhiên, với đặc thù của nghề khai thác hải sản là các tàu cá thường xuyên hoạt động ngoài khơi, trong khi việc cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và cấp giấy phép khai thác phải thực hiện trên hệ thống hành chính công của tỉnh theo cấp độ 4, ngư dân tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế nên việc hướng dẫn và làm thủ tục  cấp giấy tờ  cần thiết cho ngư dân còn nhiều bất cập.

 

 

Ảnh: Tàu cá Ninh Bình đang thu lưới

 

      Công tác Đăng kiểm tàu cá là hoạt động quản lý về kỹ thuật, kiểm tra an toàn kỹ thuật từ khi thiết kế đến thi công và đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo tàu cá hoạt động an toàn. Việc kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá bao gồm thân tàu, máy, các trang thiết bị hàng hải, khai thác thủy sản và các trang thiết bị đòi hỏi nghiêm ngặt về độ an toàn lắp đặt trên tàu cá.

 

      Chi cục đã chủ động phối hợp với Trung tâm đăng kiểm tàu cá tỉnh Thanh Hóa và Chi cục Thủy sản Nam Định để đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá cho các tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên. Do chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác đăng kiểm nên một bộ phận ngư dân còn xem nhẹ vấn đề an toàn kỹ thuật của phương tiện hoạt động khai thác hải sản trên biển, không tiến hành đăng kiểm phương tiện hàng năm, còn để quá hạn.

 

      Hiện nay, nhiều trường hợp mua bán tàu cá ngoài tỉnh không kèm hồ sơ gốc, hoặc không khai báo gây khó khăn cho công tác quản lý đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản, hoặc tàu cá đã bán, giải bản, chìm, đắm, hoặc chuyển qua làm nghề khác mà không khai báo cho cơ quan chức năng.

 

 

Ảnh: Lực lượng chức năng đang kiểm tra các trang thiết bị trên tàu

 

      Trước thực trạng đó, Chi cục đã tăng cường công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, phối hợp với Đồn biên phòng Kim Sơn, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn, UBND các xã, Thị trấn của huyện Kim Sơn tiến hành rà soát và xóa đăng ký đối với 17 tàu cá không còn hoạt động ra khỏi danh sách quản lý. Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý đăng ký, cấp giấy phép khai thác thủy sản, Chi cục tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật thủy sản cho các chủ phương tiệncác thuyền viên làm việc trên tàu cá của tỉnh Ninh Bình.

 

      Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền hoạt động khai thác trên biển, Chi cục cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi khi chưa đảm bảo an toàn, cũng như thiếu các giấy tờ cần thiết theo quy định./.

 

 

 

Phạm Đình Trọng CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2880807
Số người trực tuyến:32
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn